Những bài hát thiếu nhi chứa chan ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ

Trong khi xã hội ngày càng hiện đại, con trẻ em cũng được tiếp cận với tương đối nhiều nền âm nhạc nổi tiếng thế giới và nỗ lực hệ trẻ dần dần chạy theo xu thế nhạc Hàn, nhạc Trung, nhạc Âu... Thì âm nhạc việt nam vẫn khẳng xác định trí của bản thân trong nền music Thế giới, đặc biệt là những ca khúc giành riêng cho thiếu nhi. Bằng những lời ca vào sáng, hồn nhiên, dí dỏm mà không hề thua kém phần thâm thúy về lời ca, ngôn từ, giai điệu, những nhạc sĩ viết nhạc đến thiếu nhi vẫn gửi gắm tới hồ hết thế hệ người việt nam những ca khúc luôn sống mãi với thời gian.

Bạn đang xem: Những bài hát thiếu nhi chứa chan ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ


1234567891011121314151617181920
1 15
1
15

Em đi giữa biển lớn vàng (Bùi Đình Thảo)


“Em đi giữa biển lớn vàng” được phổ nhạc từ bài thơ “Mùa lúachín” ở trong phòng thơ Nguyễn Khoa Đăng vào những năm sau giải phóng. Nhạc bao gồm trongthơ với trong thơ gồm nhạc, hai vai trung phong hồn nhất quán đã chạm chán nhau để tạo cho một bứctranh quê hương đậm đà hương thơm lúa bằng nhạc, bằng thơ.

"Em đi giữa hải dương vàng

Nghe bát ngát trên đồnglúa hát

Hương lúa chín thoangthoảng bay

Làm lung lay sản phẩm cộtđiện

Làm xao cồn cả rặngcây"

Hiện lên vào câu hát là hình ảnh nông thôn việt nam hiềnlành, bình dị, im lành với cánh đồng phù sa màu mỡ thẳng cánh cò bay ngạt ngàohương lúa vào trong ngày mùa. Bằng hình hình ảnh nhân hóa phải chăng cùng lời ca giản dị, mộcmạc đang giúp cho những người nghe thêm yêu quê hương, khu đất nước, thấy lòng mình tĩnh lại,thấy được cả niềm vui trong trẻo, ngọt ngào, thấy thắm thiết hơn cùng cũng xứng đáng yêubiết bao nhiêu. Trước ánh nhìn hồn nhiên về cuộc sống đã tạo cho bài hát tất cả sứcsống mạnh mẽ trước bao đổi thay của khu đất nước, bé người. Sức sống này còn lantỏa mãi mai sau.


bài xích hát Em đi giữa đại dương vàng
2
9
2
9

Đưa cơm trắng cho chị em đi cày - Hàn Ngọc Bích


“Đưa cơm trắng cho bà mẹ đi cày” sẽ là 1 minh hội chứng nữa về tình yêu gia đình được gắn sát với tình cảm quê hương, khu đất nước. Một bài bác hát đẹp bao gồm cả lời ca, giai điệu, dí dỏm, hóm hỉnh với cảm xúc chứa chan. Để từ đó, cả một giai đoạn lịch sử hào hùng hào hùng của dân nhân được tái hiện qua từng câu hát nhưng mà trong đó, trẻ em cũng đóng góp phần không bé dại để tạo nên thành công hào hùng: bà mẹ ơi, mẹ nghỉ tay, trời trưa vừa tròn nhẵn Mẹ ăn cơm cho nóng, cơ mà để trâu cho bé chăn, ớ…chăn trâu Mai lúa thơm xã thơm làng Lúa thơm nức cả bày tay là thơm nắng hôm nay Khi em gửi cơm cho người mẹ vui đi cày

Vượt qua cả giới hạn của một thời kì gian khổ, bạn nông dân vẫn “vui đi cày”, cho đến mãi hôm nay, lời ca vẫn đang còn sức lay rượu cồn lòng người, vẫn gần gụi cho dù nỗ lực hệ trẻ thời buổi này đang sinh sống trong độc lập thì vẫn cảm giác được rõ rệt về tình cảm của em nhỏ dại trong bài bác hát. Trường đoản cú đó, một bài học kinh nghiệm làm fan được nhen nhóm và to dần lên trong những con người việt nam Nam.


bài hát Đưa cơm trắng cho người mẹ đi cày
3
2
3
2

Chú ếch con - Phan Nhân


Không buộc phải là nhạc sĩ của tuổi thơ nhưng nhạc sĩ Phan Nhânđã viết lên được phần lớn lời ca trong sáng, rộn ràng, vào trẻo, vui vẻ dànhcho con trẻ em thông qua “Chú ếch con”. Hình hình ảnh chú ếch hiện hữu thật đề nghị thơ làmsao:

Kìa chú là chú ếch conCó đôi là hai con mắt trònChú ngồi học bài xích một mìnhBên hố bom kề vườn xoanBao chú cá hẻn nonCùng bao cô cá rô ronTung tăng loại vây sonNhịp theo giờ trống vang dồn

Ca tự giản dị, dễhiểu, sát gũi, vồ cập đã nhân biện pháp hóa được chú ếch tưởng xấu xí mà trởnên dễ thương trước một quang cảnh rất yêu cầu thơ: Chú cần mẫn học bài kề bên hốbom địa điểm vườn nhà. Kề bên đó, chú còn được cổ vũ do những loài vật đáng yêukhác nữa. Giai điệu vui tươi với máu tấu nhanh, sôi nổi nhưng vô cùng nhẹ nhàng đivào lòng người:dù trong thực trạng có khó khăn bao nhiêu, chúng em vẫn vui tươimúa hát nhằm từ đó, núm hệ trẻ ngày này càng thấm thía hơn cùng càng quyết trọng tâm họctập không chỉ có thế để xứng danh với những thế hệ phụ vương anh đi trước. Và đơn giản và dễ dàng hơn, bàihát như 1 lời động viên chúng em cần nỗ lực cố gắng mỗi ngày.


4
4
4
4

Bài hát như thể cánh chim nhỏ trong hàng triệu bài hát giành riêng cho thiếu nhi nhưng lại sở hữu sức lay hễ kì lạ:

"Ba đã là cánh chim

Đưa con đi thiệt xa

bà bầu sẽ là nhành hoa

Cho nhỏ cài lên ngực.."

Lời ca đi thẳng vào vai trung phong thức fan nghe thật vơi dàng, ấm cúng và trìu quí biết từng nào đã gợi cần niềm yêu thương thương, niềm trường đoản cú hào với cũng là trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ đối với thế hệ tương lai của đất nước.

Giai điệu đựng chan ân huệ sâu đậm: "Ba đã là lá chắn bảo vệ suốt đời con…” nhằm rồi không phụ tấm lòng mẹ cha, em cũng trở nên lớn lên trở thành tín đồ công dân tất cả ích, em vẫn luôn luôn nhớ một điều: phụ huynh cho em cuộc sống đời thường hôm nay, cha mẹ chính là quê hương, là địa điểm đã nuôi dưỡng em khôn to thành người. Bài bác hát không dài,câu từ gọn và đơn giản và dễ dàng nhưng các lần thế hệ con trẻ cất thông báo hát, bao lần xúc rượu cồn khôn nguôi về một tình cảm bao la: tình thân của cha mẹ giành riêng cho con và tình yêu, lòng biết ơn của rất nhiều đứa bé với ba chị em của mình.


5
4
5
4

"Cho ánh nắng ban mai là hồ hết sớm bình minh.

Cho phần nhiều đêm trăng đẹp nhất là chị Hằng tươi xinh.

Cây mang lại trái và mang lại hoa.

Sông mang lại tôm và mang đến cá

Đồng ruộng đến bông lúa, chim bộ quà tặng kèm theo lời reo ca.Anh bộ đội đến nhà, đến em lòng dũng cảm.

Cô giáo cho bài bác giảng yêu xóm thôn thiết tha."

Lời hát đơn giản, không mong kì, lời ca giai điệu rất dễ dàng thuộc đã tạo ra bài hát thiếu nhi mộc mạc, solo xơ. Mang đến em nắng ban mai là mỗi sớm, là bầu trời mênh mông với không khí trong lành…

Cây tất yếu cho hoa mang đến trái, sông đề nghị cho cá cho tôm…. Anh quân nhân sẽ mang lại em một lớp gương về lòng dũng cảm…Và tình yêu buôn bản làng, quê hương sẽ truyền đến em qua lời dạy của cô ấy giáo. Phần lớn thứ giản dị và đơn giản nhất, mộc mạc nhất, thân nằm trong nhất, gần gụi nhất trong cuộc sống đời thường hầu hết hiện lên trong câu hát khiến cho bài hát càng thêm thiết tha, trìu mến, xứng đáng yêu. Tuy thế hơn hết, để sở hữu được cuộc sống độc lập không có cuộc chiến tranh để cây rất có thể nở hoa, sông có thể cho cá tôm…cô giáo rất có thể lên giảng đường thì phải nhờ vào công lao của một Con người vĩ đại: bác bỏ Hồ kính yêu. Cả đời người đã chiến đấu cho trường đoản cú do, cho chủ quyền và cho niềm hạnh phúc của cả nhân loại. Và bạn đã đến em giành được cuộc sống mến thương ngày hôm nay.


6
1
*

Ca khúc của nhạc sĩ Trương quang đãng Lục đang đi vào tuổi thơ của bao nhiêu fan với ca trường đoản cú ý nghĩa, thể hiện ước muốn về một trái đất hoà bình tươi tắn của con trẻ em.

"Trái khu đất này là của chúng mình

Vàng trắng black tuy khác màu da

chúng ta yêu ơi, họ là hoa quý

Đầy mùi thơm nắng tô color tươi thắm

màu hoa như thế nào - Cũng quý cũng thơm !

Màu da nào - Cũng quý cũng thơm !"

Đây là bài bác hát phần lớn không thể thiếu thốn trong toàn bộ các chương trình mang đến thiếu nhi,nhi đồng với được tương đối nhiều trẻ em ở vn thuộc lời. Không phần lớn vậy, bài hát “Trái khu đất này là của bọn chúng mình” còn được xếp hạng trong top nhạc thiếu nhi thế giới hay được nhiều người yêu mến.


Là một chế tác của ráng nhạc sĩ Lê Thương, ca khúc “Thằng Cuội” được đông đảo các em thiếu thốn nhi yêu dấu và được vang lên nhiều nhất mỗi khi hè về và dịp Trung thu đến. Lời của ca khúc là một bức tranh mang color cổ tích thần thoại cổ xưa mà vẫn vô cùng dung dị đời thường.

Lặng nghe hoa nguyệt bảo nhau

"Chị kia quê tiệm ở đâu?"

Gió không có nhà

Gió bay muôn phương

Biền biệt chẳng ngừng

Trên trời nước ta

Ca từ gần gũi với cuộc sống thường ngày thường ngày cùng giai điệu dịu nhàng chính là điểm cộng hỗ trợ cho ca khúc “Thằng Cuội” sống mãi trong lòng người yêu nhạc. Đặc biệt, ca khúc này một đợt tiếp nhữa lại được phần đông khán giả nhớ cho và ưa thích khi đạo diễn Victor Vũ thực hiện làm ca khúc chủ đề cho tập phim điện ảnh “Tôi thấy hoa rubi trên cỏ xanh”.


Bài hát Cánh én tuổi thơ được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác vào năm 1987, dựa trên ý tưởng của câu ngạn ngữ Pháp “Một cánh én chẳng tạo nên sự mùa xuân”.

"Một cánh én nhỏ tuổi chẳng làm nên mùa xuân

Rủ nhau én về theo làn nắng ấm dần

Thấy mênh mông xanh biếc bao nhan sắc cỏ cây

Bầu trời xanh tung cất cánh cánh chim tuyệt đối hoàn hảo

Dệt mùa xuân với vô vàn tia nắng và nóng mới"

Bài hát mang đến cho những người nghe xúc cảm bình yên, hồn nhiên vào trẻo của tầm tuổi thiếu nhi. Đây cũng là ca khúc “nằm lòng” của tương đối nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam.


Ca khúc “Đi học” được coi là một giữa những sáng tác kinh khủng viết về vấn đề thiếu nhi. Bài xích hát vị cố nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc vào thời điểm năm 1976 dựa vào ý thơ của gắng nhà thơ Hoàng Minh Chính. Bài bác hát nói tới tâm trạng hoan hỉ của thiếu thốn nhi mỗi khi tựu trường.

"Hôm qua em tới trường

Mẹ dắt tay từng bước

Hôm nay người mẹ lên nương

Một mình em mang lại lớp

Chim nghịch theo vào lá

Cá bên dưới khe thì thào

Hương rừng chen hương cốm

Em tới trường hương theo"

Toàn cỗ ca khúc mang trong mình một bầu không gian thanh khiết và ngập cả tình yêu quê nhà đất nước, tình mẫu tử, tình yêu thầy con bạn bè…Ca khúc mang mong nguyện của toàn dân thời khắc bấy giờ - cuộc chiến tranh kết thúc, giang sơn bình yên, mọi bạn có cuộc sống bình thường, trẻ nhỏ được cho trường.


“Tía em, má em” là 1 trong những ca khúc danh tiếng của cầm nhạc sĩ Văn Lương, được sáng sủa tác vào khoảng thời gian 1953. Đây cũng là bài xích hát đầu tiên ca tụng người nông dân chân lấm tay bùn với ca tự mộc mạc gần gụi đậm chất đồng quê miền tây-nam Bộ với giai điệu rộn ràng, vui tươi. Cũng chính vì vậy, ngay khi vừa ra mắt, ca khúc đã nhận được được sự yêu quý nồng nhiệt của phần đông khán trả là tầng lớp nông dân và những em thiếu thốn nhi. Ca khúc là sự việc tự hào của không ít người bé có bố mẹ làm công việc đồng áng vì chưng ở thời điểm đó, nông nghiệp chiếm vai trò chủ yếu trong bài toán phát triển kinh tế đất nước.

"Những tối trời trăng lên tròn tròn

Gió đưa ngàn cây nghe xào xạc

chúng em thuộc họp đoàn vui chơi

bọn chúng em thuộc họp đoàn vui ca

Trong ánh trăng ngà lung linh"


"Chiếc đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu

Cán đây rất dài cán quá cao đầu

Em cố đèn sao em hát vang vang

Đèn sao tươi màu sắc của đêm rầm liên hoan!"

Chiếc đèn ông sao là giai điệu luôn luôn được vang lên mỗi lúc Trung thu đến. Bài hát này nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng sủa tác vào năm 1956 khi ông đang công tác làm việc tại Trung Quốc. Chủ yếu không khí sống động trong khu học xá tw (tỉnh nam giới Ninh, Trung Quốc) trong thời gian ngày Trung thu đã để cho nhạc sĩ càng thêm thổn thức nỗi nhớ quê hương, tổ quốc và nhất là các em trẻ em Việt Nam.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác ca khúc này với tất cả niềm yêu quý thế hệ thiếu nhi tương lai của khu đất nước. Giai điệu tiếng trống rộn ràng tấp nập cùng không khí tràn ngập color vui tươi, yêu thương đời của ca khúc này sẽ nuôi dưỡng trung ương hồn của biết bao nỗ lực hệ trẻ em tổ quốc hình chữ S. Trải qua sát 60 năm kể từ lúc ra đời, ca khúc này vẫn được phần đông các em thiếu nhi ưa chuộng và hát vang mỗi khi hè về với Trung thu đến.


Ca khúc Trái khu đất này là của bọn chúng mình được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích cùng học thuộc. Đây là thành phầm âm nhạc do nhạc sĩ Trương quang đãng Lục sáng tác.

Bài hát vướng lại nhiều tuyệt hảo sâu đậm không chỉ có nhờ ca tự đẹp, giai điệu hay mà đã gắn thêm với tuổi thơ của biết bao thế hệ bên dưới mái ngôi trường làng. Với ước ước ao trái đất không thể tiếng súng, không tồn tại chiến tranh, chỉ gồm hoà bình và blue color hi vọng, một loạt các hình ảnh về hình tượng của hoà bình như chim tình nhân câu, chim hải âu - đã được sử dụng, như 1 sự trình bày về ước muốn hoà bình của con trẻ thơ.

Xem thêm:

Đến nay, lời bài hát Trái khu đất này là của chúng mình được trình bày bởi nhiều các tốp ca, nghệ sỹ nhí Xuân Mai, bé bỏng Bảo An, Phương Nhi, Tường Vi... Lời bài hát được dịch ra giờ Anh và được không ít bạn nhỏ tuổi yêu thích.


Em là hoa hồng nhỏ là bài bác hát được gắng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn biến đổi dành tặng kèm cho thiếu hụt nhi. Lời bài xích hát tương tự như tâm sự của em bé bỏng dành tình cảm yêu thương thành tâm cho ba chị em mình.

"Em đang là ngày xuân của bà bầu

Em sẽ là ngày xuân của thân phụ

Em đến trường học tập bao điều lạ

Môi mỉm cười là những nụ hoa

Trang sách hồng mộng mị mà ngủ

Em gối đầu trên những dòng thơ

Em thấy bản thân là hoa hồng nhỏ dại Bay giữa trời là tháng ngày qua"

Giai điệu rộn ràng, vui tươi, bài hát khiến cho bọn họ liên tưởng mang đến hình ảnh mỗi cô bé, cậu bé là một nụ hoa đáng yêu nhất.


Có thể nói, Ai yêu thương Bác hồ chí minh hơn thiếu niên nhi đồng là ca khúc rất nổi bật trong dòng các sáng tác viết về vấn đề "Bác hồ với tuổi thơ". Đây là ca khúc được nhạc sĩ Phong Nhã biến đổi vào thời điểm cuối năm 1945.

Tuy bài xích hát hầu hết là đông đảo ca từ 1-1 giản, lặp đi lặp tái diễn nhiều lần tuy vậy khắc họa rõ rệt tình cảm mến thương của thiếu nhi việt nam với bác bỏ Hồ. Bên cạnh đó, hình ảnh của vị lãnh tụ béo tốt của dân tộc nước ta hiện lên trong bài xích hát không còn sức xinh tươi mà vẫn bình thường và gần cận vô cùng.

"Bác bọn chúng em dáng dài cao bạn thanh thanhBác bọn chúng em đôi mắt như sao, râu hơi dài.Bác bọn chúng em, nước da nâu do sương gióBác chúng em, thề cương cứng quyết trả thù nhàHồ Chí Minh mến thương chúng em yêu thương Bác tp hcm trọn một đời."

Trải qua rộng 70 năm nhưng bài xích hát này vẫn được những em thiếu thốn nhi yêu quý và biểu diễn trong số buổi liên hoan tiệc tùng văn nghệ.


Trẻ em từ bây giờ - quả đât ngày mai là ca khúc bởi vì nhạc sĩ Lê Mây sáng tác dựa trên lời thơ của người sáng tác Phùng Ngọc Hưng với được biểu lộ bởi ca sĩ è Hoài Băng cùng Hạnh Dung.

Trẻ thơ được đánh giá như sau này của đất nước, một đất nước có thịnh trị được hay là không là nhờ vào thế hệ ấy. Bài xích hát như lời nhờ cất hộ gắm của người sáng tác về việc luôn luôn phải lưu ý đến thế hệ được ví như "mầm xanh" của đất nước.

"Trẻ em hôm nay, nhân loại ngày mai Xin được kể ngàn lần hơn thế nữa Trái đất không im giờ đồng hồ bom rơi Xin điệp khúc triệu lần không những thế bao trẻ nhỏ còn đói rách rưới trên đời"

Đây là ca khúc "bất hủ" giành cho thiếu nhi của gần như thế hệ, phần lớn thời đại từ nay về sau. Không phần đông thế, cửa nhà xứng đáng đại diện thay mặt cho phần làm sao tiếng nói của trẻ em với xóm hội. Một bài bác ca xứng tầm quốc tế không riêng gì ở Việt Nam


Bài hát thiếu thốn nhi nhân loại liên hoan của nhạc sĩ giữ Hữu Phước cũng là một bài hát quen thuộc thuộc đối với nhiều người việt Nam. Bài hát này đã nằm trong Top 50 bài xích hát em nhỏ của nước ta hay nhất thế kỉ 20 và được đứng ở chỗ thứ 42.

Nội dung bài xích hát miêu tả tình hữu nghị, đoàn kết của thiếu nhi trên toàn ráng giới. Mặc dù sống ở bất kể nơi như thế nào trên trái khu đất này, mặc dù cho màu da gồm khác nhau, tuy nhiên thiếu nhi trên khắp thế giới vẫn luôn luôn thương yêu với gắn bó với nhau.

"Ngàn dặm xa ko ngăn bằng hữu kết đoàn

Biên giới sâu không chống mối dây thâm tình

Loài giặc kia không ngăn tình yêu cất chan

Của đoàn em nhỏ hằng ý muốn yên vui thái bình.

Vui liên hoan thiếu nhi thế giới

Ta ca hát vang lên niềm vui

Ca vang lên vang lên tay tay vắt qua biển khơi núi

Trong tương lai tươi vui tiến lên theo nhịp đời

Vang khúc ca yêu đời."

Đây cũng là ca khúc biểu thị niềm thèm khát của trẻ em về một nhân loại hoà bình, không tồn tại chiến tranh. Tuy vậy bài hát ra đời vào năm 1950 nhưng cho đến nay, ca từ cùng giai điệu của bài bác hát vẫn hết sức nhiều ý nghĩa và luôn được các em thiếu nhi yêu thích.


Cũng viết về tâm trạng của thiếu hụt nhi khi đến trường, nhưng lại không giống hệt như ca khúc “Đi học” của nỗ lực nhạc sĩ Bùi Đình Thảo, ca khúc “Ngày thứ nhất đi học” lại biểu hiện sự bỡ ngỡ, những cảm hứng hồi hộp, lo lắng, tủi thân, nhưng cũng xen kẹt niềm hồi hộp là trung tâm trạng chung của rất nhiều em nhỏ xíu thiếu nhi ngày thứ nhất đến với lớp học.

"Ngày đầu tiên đi học

Mẹ dắt tay đến trường

Em vừa đi vừa khóc

Mẹ dỗ dành yêu thương!

Ngày đầu tiên đi học

Em mắt ướt nhạt nhòa

Cô vỗ về yên ủi ,

Chao ôi sao thiết tha!"

Bài hát đã làm được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện viết vào trong thời điểm đầu những năm 90, phổ nhạc dựa vào bài thơ thuộc tên của phòng thơ Viễn Phương. Tại vì ca khúc này được không ít thế hệ trẻ em thơ vn thuộc nằm lòng là do ca từ thừa đỗi đời thường và chân thật. Khi nghe đến lại bài hát này, trung khu hồn từng người bên cạnh đó lắng lại với nhớ lại về lưu niệm đẹp một thời cắp sách cho tới trường. Đây chắc chắn là cũng đang là trong những bài hát xuất xắc nhất dành cho thiếu nhi nhân ngày 1/6.


Ca khúc Cả công ty thương nhau được Phan thanh nhã sáng tác năm 1988 để tặng ngay vợ con sau trong thời điểm công tác nghỉ ngơi miền núi xa xôi. đa số xúc cảm thân trực thuộc trong gia đình đang trở thành nguồn cảm xúc giúp nhạc sĩ kết thúc ca khúc này chỉ vào 15 phút.

"Ba thương con vì con giống mẹ

Mẹ thương con vì con giống ba.

Cả công ty ta cùng thương mến nhau

Xa là nhớ, ngay gần nhau là cười.

Ba thương con vì bé giống mẹ

Mẹ thương nhỏ vì nhỏ giống bố

Cả đơn vị ta cùng thương yêu nhau

Xa là nhớ, sát nhau là cười."

Tuy bài hát chỉ gói gọn trong 4 câu ngắn nhưng lại có sức rộng phủ mạnh mẽ: "Ba thương nhỏ vì bé giống mẹ/ bà bầu thương bé vì nhỏ giống ba/ anh chị ta cùng yêu mến nhau/ Xa là nhớ, ngay sát nhau là cười". Ca sĩ Xuân Mai, bé Bảo An giỏi Yến Nhi từng thể hiện thành công ca khúc này.


"Em yêu ngôi trường em, cùng với bao bạn thân, và giáo viên hiền như yêu thương quê hương, cắp sách đến trường trong rất nhiều yêu thương. Làm sao bàn nào ghế, nào sách như thế nào vở làm sao mực làm sao bút, như thế nào phấn như thế nào bảng, cả giờ chim vui, trên cành cây cao, cả lá cờ sao trong nắng thu vàng. Yêu thương sao yêu chũm trường của bọn chúng em."

Bài hát vì nhạc sĩ Hoàng Vân sáng sủa tác. Hoàng Vân (tên khai sinh: Lê Văn Ngọ, sinh 24 mon 7 năm 1930) là một nhạc sĩ nhạc đỏ Việt Nam, người được nhìn nhận là có tương đối nhiều nhất chế tác về các ngành và các bài hát của ông hầu hết trở thành bài bác truyền thống.

Ông nổi tiếng với một loạt ca khúc như "Bài ca xây dựng", "Hò kéo pháo", "Người đồng chí ấy", "Quảng Bình quê ta ơi", "Tôi là fan thợ lò",... Ông còn có bút danh là Y - na (tức "Yêu Ngọc Anh" - Ngọc Anh là người bạn đời của ông). Bài hát em yêu ngôi trường em là ca khúc sáng sủa tác cho các em em nhỏ khi bước đầu đi học. Lời bài xích hát trong sạch với giai điệu vui mừng được những em thiếu thốn nhi rất yêu thích cho tới tận ngày nay.


Nhạc sĩ Ngọc Lễ đã chia sẻ bài hát đêm ngày giao quá năm 1997. Theo đó, cô gái ca sĩ trình bày Ba ngọn nến xinh xinh là Phương Thảo, cô sẽ thắp 3 ngọn nến để nguyện cầu sẽ sinh được bé gái. Hình hình ảnh này nhằm lại tuyệt vời mạnh mẽ đến nhạc sĩ Ngọc Lễ và ông đã sáng tác phải ca khúc.

Bài hát là lời nhờ cất hộ gắm niềm mơ ước về một gia đình hạnh phúc và ấm áp. Ba ngọn nến mỹ miều đã lập cập đi vào lòng khán giả và vươn lên là "nhạc hiệu" của không ít gia đình. Bài xích hát này thường xuyên được sử dụng trong nhạc quốc tế Thiếu nhi mang đến các nhỏ xíu ở nhà trẻ.