Truyện ngắn lặng lẽ sa pa

Nhằm mục tiêu giúp học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng tác phẩm âm thầm lặng lẽ Sa page authority Ngữ văn lớp 9, bài bác học tác giả - tác phẩm lặng lẽ Sa pa trình bày tương đối đầy đủ nội dung, cha cục, cầm tắt, dàn ý phân tích, sơ đồ tư duy và bài văn đối chiếu tác phẩm.

Bạn đang xem: Truyện ngắn lặng lẽ sa pa

A. Nội dung tác phẩm lặng lẽ âm thầm Sa Pa

“Lặng lẽ Sa Pa” kể về nhân vật chính là một anh bạn trẻ 27 tuổi, sinh sống và thao tác một bản thân trên đỉnh núi im Sơn quanh năm mây mù bao phủ. Các bước chính của anh là khí tượng kiêm đồ gia dụng lý địa cầu. Quá trình ấy yên cầu phải có lòng tin trách nhiệm cao, bởi thế, bốn trong năm này anh chưa về công ty một lần.

trong một lần chạm chán ông họa sĩ và cô kĩ sư, anh bạn trẻ hào hứng reviews với khách về các bước hằng ngày của chính mình - công việc lặng lẽ nhưng vô cùng có lợi cho cuộc sống. Ông họa sĩ già phát hiện ra phẩm hóa học đẹp đẽ, cao siêu của anh tuổi teen nên vẫn phác họa một bức chân dung. Qua lời nói của anh, các vị khách còn được biết thêm phần đa tấm gương sáng sủa trong lao động, sản xuất. Sau một dịp nói chuyện, họ phân chia tay. Trước lúc ra về, anh không quên khuyến mãi ngay khách một làn trứng để nạp năng lượng trưa. Anh giới trẻ đã còn lại những ấn tượng tốt trong tâm ông họa sỹ và cô kĩ sư. Ông họa sỹ đã hứa sẽ sở hữu dịp quay trở lại viếng thăm anh.

B. Đôi đường nét về tác phẩm lặng lẽ âm thầm Sa Pa

1. Tác giả

- Nguyễn Thành Long (1925-1991) còn tồn tại một số bút danh khác như Lưu Quỳnh, Phan Minh Thảo.

- Quê quán: thị trấn Duy Xuyên, thức giấc Quảng Nam.

- Sự nghiệp sáng tác:

+ Sau biện pháp mạng mon Tám, ông tham gia chuyển động văn nghệ.

+ Sau 1954, Nguyễn Thành Long gửi về chế tạo và chỉnh sửa ở các báo chí, đơn vị xuất bản.

+ Năm 2008, ông được công ty nước truy tặng Huân chương Lao cồn hạng Nhì.

+ các tác phẩm tiêu biểu: “Bát cơm nạm Hồ”, “Giữa vào xanh”, “Gió bấc gió nồm” …

- Ông chuyên viết về truyện ngắn với kí. Đặc nhan sắc trong truyện ngắn của ông là luôn tạo ra những hình tượng đẹp đẽ, ngôn ngữ rất giàu hóa học thơ, vào trẻo cùng nhẹ nhàng.

2. Tác phẩm

a. Hoàn cảnh sáng tác

* hoàn cảnh sáng tác: Truyện được viết năm 1970, là kết quả chuyến du ngoạn lên tỉnh lào cai của tác giả. Thành phầm được in vào tập “Giữa trong xanh”

b. Ba cục

3 phần:

- Phần 1 (từ đầu mang đến “kìa anh ta kìa”): reviews với fan hâm mộ về cuộc gặp gỡ gỡ tình cờ.

- Phần 2 (tiếp đến… “Không có vật gì như thế”): cốt truyện của cuộc gặp gỡ.

- Phần 3 (còn lại): Cuộc chia ly đầy lưu luyến giữa anh giới trẻ và đoàn khách.

c. Ý nghĩa nhan đề

- Trong nhan đề "Lặng lẽ Sa Pa", người sáng tác đã sắp đến xếp những từ không giống với độc thân tự thông thường. Tác giả sử dụng giải pháp đảo ngữ ("Lặng lẽ Sa Pa" thay bởi "Sa Pa yên lẽ").

- Cách sắp xếp này làm rất nổi bật chủ đề của truyện ngắn:

+ nhấn mạnh vấn đề vẻ rất đẹp thơ mộng, lặng tĩnh của vạn vật thiên nhiên Sa page authority – đó là nơi lí tưởng để nghỉ ngơi, an dưỡng.

+ ca tụng sự cống hiến âm thầm, lặng lẽ, bình dị của các con fan nơi đây. Bao gồm ở nơi bạn ta tưởng rằng chỉ có sự thư giãn và giải trí thì lại sở hữu những con tín đồ ngày tối lao đụng hăng say, miệt mài, im lẽ, âm thầm, hiến đâng cho đất nước. Đó chính là anh bạn trẻ làm công tác khí tượng bên trên đỉnh im Sơn, ông kĩ sư bên dưới vườn rau xanh Sa Pa, anh cán cỗ nghiên cứu bản đồ sét...

d. Tình huống truyện

- trường hợp cơ bạn dạng của truyện “Lặng lẽ Sa Pa” đó là cuộc chạm mặt gỡ của tín đồ thanh niên thao tác làm việc một mình sinh sống trạm khí tượng với bác bỏ lái xe cùng hai hành khách trên chuyến xe pháo ấy – ông họa sỹ và cô kĩ sư lên thăm trong chốc lát nơi ở và thao tác làm việc của anh thanh niên.

- Tình huống chạm chán gỡ này là cơ hội thuận tiện nhằm nhân vật thiết yếu được hiển thị qua sự quan lại sát, cân nhắc của đầy đủ nhân thứ khác, nhất là ông họa sỹ già. Bởi vì thế, nhân thiết bị chính không chỉ là hiện ra một cách tự nhiên và thoải mái mà còn được soi chiếu, review từ ánh nhìn và cảm hứng của phần đông nhân trang bị khác, rồi lại tác động đến cảm xúc và suy nghĩ của mọi nhân vật dụng ấy.

=> Như vậy, qua trường hợp truyện, nhân vật thiết yếu được tương khắc họa một bí quyết khách quan, chân thật qua quan tiền sát của không ít nhân vật khác, thông qua đó thể hiện công ty đề tứ tưởng của tác phẩm.

e. Thủ tục trần thuật

Truyện được kể từ ngôi máy ba, chủ yếu được trằn thuật tự điểm quan sát và ý nghĩ của nhân vật ông hoạ sĩ.

g. Giá trị nội dung

Truyện ngắn tương khắc họa thành công hình hình ảnh những con tín đồ lao hễ thầm lặng, góp sức cho đời mà tiêu biểu vượt trội là nhân đồ vật anh bạn trẻ làm công tác khí tượng trên đỉnh núi cao. Qua đó, người sáng tác ngợi ca vẻ đẹp nhất của tín đồ lao hễ và ý nghĩa của những các bước thầm lặng.

h. Quý hiếm nghệ thuật

Tác phẩm thành công trong câu hỏi xây dựng tình huống, diễn đạt nhân vật từ rất nhiều điểm nhìn sinh sản tính khách quan, phối kết hợp nhuần nhuyễn giữa tự sự cùng trữ tình.

C. Sơ đồ tư duy âm thầm Sa Pa

*

D. Đọc phát âm văn bạn dạng Lặng lẽ Sa Pa

1. Nhân đồ gia dụng anh thanh niên

a. Giới thiệu về nhân vật và hoàn cảnh sống

- lộ diện trong lời reviews của ông lại xe: đó là trong số những người cô độc nhất cụ gian, thèm người.

- nhì mươi bảy tuổi, trung bình vóc bé dại bé, nét khía cạnh rạng rỡ.

- Sống một mình trên đỉnh yên ổn Sơn cao 2600m, tứ bề chỉ có cây xanh và mây mù.

→ Nghệ thuật diễn tả gián tiếp, trực tiếp được thực hiện để tự khắc họa hoàn cảnh sống thật đặc biệt: cô đơn, vắng tanh vẻ của anh ấy thanh niên

- địa điểm ở và giải pháp sống, phương pháp sinh hoạt:

+ vị trí ở: thật sạch sẽ với loại giường con, một bàn học, một giá sách.

+ bí quyết sống, giải pháp sinh hoạt: Trồng hoa, nuôi gà, từ học, gọi sách.

→ thẩm mỹ liệt kê, diễn đạt nhằm tự khắc họa địa điểm ở đơn giản và giản dị nhưng chống nắp, gọn gàng cùng bí quyết sống siêu đẹp của anh ấy thanh niên

b. Quá trình và quan tâm đến về công việc, về rất nhiều người

- các bước của anh thanh niên:

+ Làm công tác làm việc khí tượng kiêm đồ gia dụng lí địa cầu.

+ quá trình hằng ngày của anh là: đo gió, mưa, nắng, tính mây, đo chấn động địa chất dự vào vấn đề dự báo thời tiết, giao hàng sản xuất cùng chiến đấu

- nghệ thuật liệt kê, kể, mô tả

→ công việc của anh bạn teen vất vả, gian khổ, đòi hỏi sự chính xác cao mà lại anh là tình nhân rất công việc.

- xem xét của anh thanh niên về công việc:

+ khi ta làm việc, ta với công việc là đôi.

+ Anh luôn luôn nghĩ: mình hiện ra là gì, bản thân đẻ làm việc đâu, mình bởi vì ai nhưng làm việc.

→ Đây là những quan tâm đến đúng đắn, tráng lệ và sâu sắc

- khi anh cân nhắc và nói đến người khác:

+ Anh nhắc về ông kĩ sư nghỉ ngơi vườn rau Sa Pa: ngồi yên rình coi ong lấy phấn, thụ phấn.

Xem thêm: Tô Màu Máy Bay Trực Thăng Đẹp Nhất Cho Bé, Tranh Tô Màu Máy Bay Cho Em Bé

+ Anh khâm phục bạn hữu nghiên cứu khoa học đang làm phiên bản đồ sét.

→ Anh nói về mọi tín đồ với một thái độ khiêm nhường, quý trọng những người dân lao động.

→ Anh bạn trẻ hiện lên chân thật, tận tụy, tin yêu cuộc sống.

2. Phần lớn nhân đồ dùng khác

a. Nhân trang bị ông hoạ sĩ già

- cảm giác của người họa sĩ già trước anh thanh niên

+ Xúc động mạnh.

+ Bối rối.

+ cảm giác người đàn ông làm ông nhọc quá.

+ Ông mong muốn vẽ anh thanh niên.

- phần đa điều ông nhận biết sau khi tiếp xúc với anh thanh niên:

+ Nghệ thuật, hội hoạ bất lực trong hành trình cuộc đời.

+ Vẽ là các bước khó nhọc, gian nan.

→ Ông họa sĩ hiện lên là con người yêu mến, quý trọng những người lao động

b. Nhân đồ vật cô kĩ sư

- cảm xúc của cô kĩ sư khi tiếp xúc với anh thanh niên:

+ Trước một tín đồ giàu lí tưởng như anh thanh niên, cô kĩ sư thấy bàng hoàng, hàm ơn khó tả; khi nhấn lại loại khăn tay, cô đỏ bừng mặt.

+ Sau cuộc gặp mặt gỡ ngắn ngủi ấy, cô càng tin vào đưa ra quyết định của mình.

→ Cô kĩ sư hiện tại lên là một người con trẻ trung, kín đáo, giàu khao khát, lí tưởng.

c. bác bỏ lái xe:

- Lời nói của bác lái xe pháo về anh thanh niên giúp cho việc giới thiệu nhân vật bao gồm được tự nhiên → mẩu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn.

– Giúp phác họa chân dung về nhân thiết bị chính, tạo tuyệt hảo ban đầu hết sức giỏi đẹp mang đến mọi fan về anh thanh niên.

- Giúp kết nối nhân vật thiết yếu với rất nhiều nhân thiết bị khác trong tác phẩm.

d. Hầu như nhân vật mở ra gián tiếp qua lời kể của anh ý thanh niên

- Ông kỹ sư vườn rau dưới Sa pa thụ phấn cho hàng ngàn cây su hào nhằm hạt giống làm cho ra giỏi hơn, để su hào trên toàn miền bắc bộ nước ta được lớn hơn, ngọt hơn.

- Anh cán bộ nghiên cứu sét: đang mười một năm ròng ko một ngày xa cơ quan, quên cả bài toán lập mái ấm gia đình riêng “luôn trong tư thế sẵn sàng, suốt cả ngày túc trực ngóng sét” để lập phiên bản đồ sét kiếm tìm tài nguyên đến đất nước.

→ Họ tạo thành nhân loại của hầu hết con bạn miệt mài lao động, lặng lẽ mà khẩn trương vì ích lợi của khu đất nước, vì cuộc sống của nhỏ người. Chúng ta đã tạo nên anh thanh niên thấy “cuộc đời đẹp mắt quá!”. Đúng như người sáng tác đã viết: “Trong dòng lặng im của Sa Pa…có những bé người làm việc và lo nghĩ vì vậy cho đất nước”.

→ Hình hình ảnh những con người ấy đã góp thêm phần làm nổi bật chủ đề của tác phẩm.

E. Bài xích văn phân tích lặng lẽ Sa Pa

Nguyễn Thành Long là đơn vị văn trưởng thành trong loạn lạc chống Pháp. Ông là cây bút chuyên viết truyện ngắn cùng kí. Phần nhiều truyện ngắn của Nguyễn Thành Long ko gân guốc mà pha hóa học kí, với vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng. Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” là một trong những minh chứng tiêu biểu cho nét phong thái đó. Thành tựu là kết quả của chuyến du ngoạn thực tế lên lào cai vào mùa hè năm 1970 ở trong nhà văn. Qua thiên truyện, bên văn muốn giới thiệu với bọn họ về một mảnh đất giàu đẹp nhất ở phía Tây tổ quốc. Ở đó, có những người dân lao động bình dân đang miệt mài cống hiến thầm lặng đến quê hương.

Đọc nhan đề truyện “Lặng lẽ Sa Pa”, bạn đọc ngỡ như nhà văn đang đi sâu vào việc khắc họa một bức ảnh thiên nhiên, một vùng khu đất hứa mơ mộng, nơi du lịch thăm quan nghỉ dưỡng lừng danh của con người. Nhưng ẩn dưới những núi rừng rộng lớn mây bao phủ ấy là cuộc sống thường ngày của những người dân lao hễ trẻ tuổi, đầy trách nhiệm, sẽ ra sức góp sức tài trí và công sức của con người thầm lặng đến quê hương.

Trước hết, truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” được kiến tạo dựa trên tình huống truyện độc đáo, đó là cuộc chạm chán gỡ giữa mấy bạn khách bên trên chuyến xe pháo với anh tuổi teen làm công tác khí tượng trên đỉnh yên ổn Sơn sống Sa Pa. Với cách tạo nên tình huống ấy, tác giả để câu chuyện được trở nên tân tiến tự nhiên. Những nhân thứ tự hiện nay hình, nổi dung nhan lên qua loại nhìn, đánh giá, ấn tượng của nhân thứ khác. Từ đó, góp phần làm rất nổi bật chủ đề tác phẩm: lời tụng ca những con fan lao động bình thường mà đáng quý bao bọc ta.

Là nhân vật chủ yếu trong truyện mà lại anh thanh niên không mở ra một phương pháp trực tiếp mà xuất hiện gián tiếp qua lời reviews của bác lái xe pháo với ông họa sĩ và cô nàng khi bọn họ nghỉ ngơi mặt dọc đường. Điều đó cho thấy thêm cách dẫn truyện rất khôn khéo của Nguyễn Thành Long, đôi khi cũng tạo cho nhân vật hiện lên từ bỏ nhiên, chân thực, khả quan qua cái nhìn và đánh giá của nhân vật dụng khác. Cuộc chạm chán gỡ vô tình giữa anh thanh niên và ông họa sĩ, cô kĩ sư tuy vô cùng ngắn ngủi nhưng tín đồ đọc cũng đủ cảm nhận thật sâu sắc yếu tố hoàn cảnh sống, thao tác và đều phẩm chất giỏi đẹp, cũng như những hiến đâng thầm yên của anh. Đúng như công ty văn đã nói tới tác phẩm của mình: “Nghĩ mang lại cùng Lặng lẽ Sa pa là một chân dung…”. Đó là chân dung xinh tươi – khuôn mặt tinh thần – có sức tỏa sáng của người bạn trẻ hai mươi bảy tuổi, làm công tác khí tượng bên trên đỉnh núi im Sơn cao 2.600 mét giữa rừng núi Sa Pa.

Dưới tầm nhìn của bác lái xe, anh bạn trẻ được điện thoại tư vấn bằng một cái tên vô cùng quan trọng đặc biệt “người cô độc nhất rứa gian”. Phương pháp gọi ấy trái thực vô cùng đúng với yếu tố hoàn cảnh sống của anh khi nhưng mà quanh năm xuyên suốt tháng, bốn bề anh chỉ biết làm các bạn với cỏ cây, mây núi Sa Pa. Buồn tẻ tới tầm anh nên hạ cây chắn ô tô lại và để được trông thấy cùng nghe thấy tiếng người nói bởi vì “thèm bạn quá”. Công việc của anh là: “Đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn rượu cồn mặt đất, dự vào câu hỏi báo trước khí hậu hằng ngày, giao hàng sản xuất, ship hàng chiến đấu”. Các bước này đỏi hỏi bắt buộc tỉ mỉ, đúng chuẩn và phải có niềm tin trách nhiệm cao. Nửa đêm, đúng tiếng “ốp” thì mặc dù mưa tuyết hay lạnh mát thế như thế nào thì vẫn phải trở dậy ra bên ngoài trời làm công việc đã quy định. Đặc biệt là lúc thời tiết tương khắc nghiệt, có tác dụng việc kết thúc trở về không tài như thế nào ngủ được nữa. Nhưng tất cả lẽ, cái khổ sở nhất với quý ông trai trẻ con này là việc cô đơn, xung quanh năm xuyên suốt tháng không có một bóng người qua lại. Vậy mà, anh không thể cảm thấy bi thảm tẻ, chán nản hay là một phút buông lơi trọng trách với công việc. Vị anh trung tâm niệm: “Khi ta làm cho việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là 1 trong mình được. Huống chi công việc của cháu gắn liền với bao anh em, bè bạn dưới kia. Công việc của cháu khổ cực thế đấy, chứ cất nó đi cháu bi ai chết mất”. Anh coi quá trình chính là người bạn sát cánh đồng hành với mình trong cuộc sống. Thậm chí, anh gọi sự góp sức của mình, nó là sợi dây để gắn kết anh với đa số người xung quanh. Đối cùng với anh, hạnh phúc là lúc được cống hiến, tận tụy với công việc. Lúc biết một lần tình cờ phát hiển thị một đám mây khô mà lại không quân ta hạ được từng nào là bội nghịch lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng, anh thấy bản thân “thật hạnh phúc”. Anh cảm thấy mình đã góp phần vào thắng lợi của quốc gia trong kháng chiến chống Mĩ. Tất cả lẽ, chính quan tâm đến và thái độ sống tích cực đã khiến cho anh thừa qua khó khăn hướng tới cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

tuy vậy sống có một mình trên núi cao tuy thế anh thanh niên luôn sống gồm kỉ luật, gọn gàng, ngăn nắp, đúng giờ đồng hồ giấc. Ngày nào thì cũng thế, nửa tối đúng giờ đồng hồ “ốp”, mặc dù mưa tuyết nóng sốt thế như thế nào anh cũng trở dậy ra ngoài trời làm cho việc. Anh thao tác đều đặn, chính xác đủ bốn lần vào ngày vào mức bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ về tối và một tiếng sáng. Để sút đi đơn độc và tự thưởng thú vui niềm tin của chủ yếu mình, anh trường đoản cú trồng hoa, nuôi gà … Trong giao tiếp với rất nhiều người, sinh sống anh choàng lên một phong thái đẹp, một nét xinh trong cử chỉ, hành động, tiếng nói khiêm tốn, vui vẻ, chân tình, chu đáo và lịch sự: anh khuyến mãi củ tam thất cho bà xã bác tài xế bị ốm, tặng ngay hoa và tặng kèm trứng cho cô kĩ sư nông nghiệp trồng trọt và ông họa sỹ già. Khi phân tách tay, anh cảm giác thật bịn rịn và luôn ghi nhớ hẹn gặp mặt lại đông đảo người…

có thể nói, anh thanh niên là hình hình ảnh tiêu biểu, thay mặt đại diện cho gần như con bạn ở Sa Pa. Anh với trong mình sự đọc biết về tri thức, sinh sống tận tụy với công việc, luôn luôn lạc quan, sống hữu dụng cho cuộc đời. Chính điều này đã giúp anh ngừng xuất dung nhan công việc, truyền tích điện tích cực cho mọi người xung quanh tức thì từ giây phút gặp mặt gỡ ban đầu.

cạnh bên nhân vật dụng anh thanh niên, trên mảnh đất nền Sa page authority thơ mộng còn có những con bạn lao hễ khác. Họ cũng có một lối sinh sống đẹp: sự hiến đâng thầm yên trong công việc, làm cho giàu đẹp mang đến quê hương. Đó là ông kĩ sư làm việc vườn rau xanh Sa Pa, anh cán cỗ nghiên cứu bản đồ sét. Tất cả những con bạn ấy đều cần cù, chịu thương chịu đựng khó, bền vững và có tinh thần trách nhiệm cùng với sự phát triển của đất nước, quê hương. Tuy yên lẽ, âm thầm, lẩn từ trần trong mây khói, sương núi Sa Pa cơ mà họ luôn xác định giá trị phiên bản thân với cuộc đời.

cùng một vài nhân trang bị nữa cũng rất cần phải nhắc cho tới trong câu chuyện, đó là bác lái xe, ông họa sĩ già, và cô nàng kĩ sư. Tuy đó là nhân thứ phụ vào truyện nhưng lại có một vai trò không thể thiếu trong tình tiết cốt truyện. Nhờ vào có bác bỏ lái xe mà tình tiết truyện mới được mở ra một giải pháp tự nhiên, bác là ước nối cuộc gặp mặt gỡ giữa bạn miền xuôi với miền ngược, tạo cho cuộc gặp gỡ bất ngờ và độc đáo giữa anh giới trẻ với ông họa sĩ, cô bé kĩ sư nông nghiệp. Từ bỏ đó, toàn bộ những suy ngẫm, phẩm chất, hành động của nhân đồ dùng tong truyện được mở ra, để lại một ấn tượng, kỉ niệm đẹp trong thâm tâm mọi tín đồ về mảnh đất nền Sa Pa giàu mơ ước. Còn ông họa sĩ chính là sự hóa thân trong phòng văn, lúc phát hiện ra chân lí của thẩm mỹ và nghệ thuật và cảm giác sáng tác. Cô kĩ sư nông nghiệp trồng trọt trẻ tuổi vừa ra trường, trong chuyến du ngoạn đầu đời đã tìm được động lực trong quá trình của riêng biệt mình, từ kia vững tin hơn.

Đọc tác phẩm, họ nhận ra những nhân thiết bị trong truyện đều không tồn tại một cái tên cụ thể, chỉ được tác giả gọi tầm thường chung bằng việc lấy tên công việc và nghề nghiệp đặt tên mang đến nhân vật dụng của mình. Điều đó là 1 dụng ý nghệ thuật ở trong nhà văn: ca tụng những con fan vô danh vẫn lặng lẽ góp sức cho đất nước. Bọn họ ở hồ hết lứa tuổi, nghề nghiệp, ở đều nơi trên dải đất chữ S này. Họ âm thầm lặng lẽ dâng hiến công sức của con người và trí tuệ của bản thân mình cho đời, đến công việc, cho nước nhà quê hương. Đó cũng chính là vẻ đẹp mắt của con người việt nam Nam trong số những năm tao loạn chống giặc ngoại xâm với xây dựng cuộc sống thường ngày mới, gây ra Chủ nghĩa làng hội.

Xét về mặt nghệ thuật, truyện đã tạo ra được tình huống truyện đúng theo lí, bí quyết kể chuyện hợp lí, tự nhiên theo ngôi thứ tía nhưng chủ yếu qua điểm quan sát của nhân trang bị họa sĩ, miêu tả nhân vật từ không ít điểm nhìn. Tác phẩm tất cả sự kết hợp giữa từ bỏ sự, trữ tình cùng với bình luận. Chất trữ tình là trong số những yếu tố khiến cho sức lôi kéo và góp vào thành công xuất sắc của truyện. Nó toát ra tức thì từ nhan đề, từ phong cảnh thiên nhiên đẹp và thơ mộng của núi rừng Sa Pa, từ bỏ vẻ rất đẹp trong cuộc sống đời thường một mình giữ thiên nhiên lặng lẽ của anh thanh niên, từ bỏ sự miệt mài, hăng say hiến đâng trong lặng lẽ âm thầm mà khẩn trương của con tín đồ nơi đây... Chất trữ tình còn tạo nên lời văn mượt mà, gọt giũa đầy chất thơ, giàu hóa học họa, âm thanh nhẹ nhàng, êm ái nhưng đầy suy tư, một ngôn ngữ như được chắp cánh thơ, nâng tín đồ đọc đến những cảm hứng thẩm mĩ sâu sắc.

Khép lại thiên truyện, âm vang của núi rừng Sa page authority cứ ngân nga, réo rắt, cuộn xoáy trong tim người đọc đông đảo cánh rừng bất tỉnh ngàn. Và ẩn phía sau cái greed color mênh mông ấy là số đông con người lao hễ bình dị, vô danh mà tiêu biểu là anh bạn trẻ làm công tác làm việc khí tượng bên trên đỉnh núi yên Sơn. Họ là phần nhiều con fan mang vẻ đẹp nhất trí tuệ với một hài lòng sống, một lối sinh sống đẹp, hữu dụng với sự mất mát thầm lặng xứng đáng quí trọng, xứng đáng ngợi khen.