PHÂN TÍCH SÔNG ĐÀ HUNG BẠO

Tác phẩm người lái xe đò Sông Đà được chuyển vào huấn luyện văn học lớp 12, trong những số đó Phân tích dòng sông đà cường bạo là đề bài thường chuyển vào những kì kiểm tra, thi cử. Để đạt điểm trên cao với đề bài bác này, những em hãy đọc nhiều tư liệu và tham khảo bài so sánh dưới đây.

Bạn đang xem: Phân tích sông đà hung bạo


Bài đối chiếu mẫu

Mở bài

Trong nền văn học tập Việt Nam khá đầy đủ hình hình ảnh những mẫu sông – vấn đề đê có tác dụng văn chương, thơ ca. Mặc dù nhiên, hiếm có nhà văn nào diễn tả con sông cùng với vẻ tâm huyết và chi tiết như Nguyễn Tuân qua hình hình ảnh cong sông Đà. Sông Đà của Nguyễn Tuân trọn vẹn khác với gần như dòng sông vắng tanh của “Bên tê Sông Đuống” hay cái sông bi tráng man mác, hoang vắng vào Tràng Gian của Huy Cận. Phân tích con sông đà cường bạo của Nguyễn Tuân hiện hữu với vẻ hoang dại, hung bạo và khỏe mạnh mẽ. Bên dưới ngòi cây bút tài hoa của Nguyễn Tuân, tín đồ đọc như được tận mắt chứng kiến một con sông hung bạo cuồn cuộn ngay trước mắt, vừa mê say thú, vừa lo ngại mà vừa tự hào về vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo của dân tộc.

*

Thân bài

Phân tích con sông đà cường bạo – Tác phẩm người lái xe đò Sông Đà được sáng sủa tác vào khoảng thời gian 1958 khi bên văn có chuyến hành trình về miền tây-bắc xa xôi rộng lớn. Ko kể việc thỏa mãn nhu cầu chí xê dịch, mục đích đi của Nguyễn Tuân là kiếm hóa học vàng của thiên nhiên và thứ đá quý mười đã qua thử lửa của trọng điểm hồn nhỏ người. Trong chuyến đi gian cực nhọc này, ông đã tìm được chất liệu tuyệt vời nhằm viết lên tác phẩm người điều khiển Đò Sông Đà, và trong thành phầm ấy vẻ rất đẹp hùng vĩ của vạn vật thiên nhiên – chiếc sông Đà “ Độc bắc lưu” là hình ảnh ấn tượng và khác biệt nhất vào tác phẩm.

Bên cạnh vẻ rất đẹp trữ tình của cái sông Đà, Nguyễn Tuân sẽ khắc họa lên hình hình ảnh vô thuộc hung bạo của sông Đà. Một vẻ đẹp nhất đi ngược với từ bỏ nhiên. Trong những lúc những dòng sông khác luôn chảy vể hướng Đông, thì chỉ gồm sông Đà chảy theo phía Bắc. Đây đó là sự khẳng định cá tính độc đáo của Nguyễn Tuân trong mẫu sông văn chương. Ông là 1 trong nhà văn bao gồm cá tính, nghệ thuật và thẩm mỹ riêng và khôn xiết đặc sắc, lạ đem lại sự đa dạng chủng loại phong phú cho nền văn học nước nhà.

Luận điểm 1: Hình hình ảnh con sông đà qua vẻ mặt ngoài

Sông Đà hiện lên với vách đá, hồ hết thành vách đá cao chẹt chặt đem lòng sông nhỏ nhắn “đá kè sông dựng vách thành”. Đây là đoạn khúc giữa của lòng sông, nhỏ tuổi hẹp mang đến nỗi: “”Con hổ nhỏ nai có thể vọt qua sông, và chỉ cần nhẹ tay thôi cũng hoàn toàn có thể ném hòn đá trường đoản cú bờ vị trí này qua bên đó vách” tốt “”Ngồi trong vùng đò qua quãng ấy, đang ngày hè cũng thấy lạnh, cảm giác mình như đứng làm việc hè một chiếc ngõ mà lại ngóng vọng lên một cái khung hành lang cửa số nào trên chiếc tầng nhà máy mấy nào vừa tắt phụt đèn điện” tức là lòng sông không thể lớn, chỉ một cú nhảy của bé hổ hay nhỏ nai cũng qua, ném dịu hòn đá từ bên này sang vị trí kia là được. Vậy mà thành vách đá cao lại bao bọc lấy dòng sông khiến cho dòng sông càng hun hút như đã đến cửa từ. Nguyễn Tuân vẫn quan gần kề rất kỹ, mặt sông khu vực ấy chỉ đúng khi ngọ mới xuất hiện trời cùng khi nhìn lên chầu trời thì không khác gì chú ý lên một chiếc khung cửa ngõ sổ.

Đây là sự việc so sánh vừa chủ yếu xác, tinh tế và sắc sảo lại hết sức lạ lùng. Fan đọc xúc cảm như nguyễn tuân lục lọi đến tận cùng dòng kho tuyệt hảo ấy và phải tìm kiếm được một biện pháp nói để triển khai kinh động fan đọc. Đặc biệt, lúc qua dòng mặt sông ấy, cảm hứng gió bên trên sông Đà cứ cuồn cuộn, lồng vào nhau, cảm hứng vô thuộc hoang vũ, mát rượi và có chút rùng mình: “”Dài sản phẩm cây số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè trong cả năm”. Ấn tượng nhất chính là hình hình ảnh dài sản phẩm cây số, nghĩa là con sông Đà rất dài với với cảnh quan hoang ngốc như thế khiến cho khách đi đò cảm giác thời gian trôi thừa chậm. Không kể, bao phủ là nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió… một lối diễn văn theo kiểu móc xích, cấu trúc trùng điệp và siêu gợi hình ảnh. Khi đọc mang lại đoạn này, ta cảm thấy như cái sông nhỏ hẹp bị bóp chặt vì thành vách, bao quanh là tiếng sóng xô vào đá, tiếng gió rít qua như một music kì quái, dòng sông như mong bóp chặt nhỏ người. Nếu không đủ phiên bản lĩnh, gan dạ, chắc hẳn rằng khó có thể đi qua được đoạn sông hun hút như thế này.

Xem thêm:

Chưa dừng lại, Nguyễn Tuân lại dẫn dắt fan đọc đến những hình hình ảnh âm thành rùng rợn khác. Đó là tiếng kêu của nước nghe như giờ cống cái bị sặc, khu vực giếng nước sâu ặc ặc lên hay “những dòng hút nước lôi tuột bè gỗ xuống hoặc hút các chiếc thuyền xuống rồi đánh chúng tan xác”. Đây là việc so sánh vô cùng độc đáo và khác biệt nhưng cũng để cho tinh thần tín đồ đọc bị uy hiếp. Phần đông tiếng kêu rùng rợn, đầy đủ chỗ nước sâu hun hút như mồi nhử người. Còn nếu như không cẩn thận, loại chết rất có thể ập đến. Giữa vạn vật thiên nhiên hoang dại, con fan thực sự quá nhỏ nhắn nhỏ. Trong những khi đó, sông Đà vừa hoang lẩn thẩn lại vừa hũng vĩ, 2 bên dòng sông đông đảo là cửa tử, chỉ có những người lái đò tay nghề cao mới đi đúng cửa giữa để lưu lại mạng sống đi qua sông Đà.

Luận điểm 2: Âm thanh thác nước sông Đà.

Phân tích dòng sông đà cường bạo – Vẻ đẹp hoang dã của dòng sông đà còn hiện lên qua âm nhạc của thác nước. Nguyễn Tuân giống như người nhạc trưởng tinh chỉnh và điều khiển một dàn nhạc giao hưởng chơi thật hùng tráng bài ca của gió, thác nước xô đá. Âm thanh vừa “oán trách”, “van xin”, “khiêu khích”, và lại “giọng gằn chế nhạo”. Nghĩa là nhân loại âm thanh hết sức sinh động. Nhưng trong những ngôn từ biểu đạt âm thanh chỉ là sự rùng rợn nhưng thôi. Âm thanh hiện hữu như một khúc nhạc bừng thét của thiên nhiên, nó có thể khiến nhưng fan “yếu láng vía” sợ hãi, nó như giờ đồng hồ kêu của một cơn phấn khích, trẻ khỏe và man dại: “nó rống lên như giờ một ngàn nhỏ trâu mộng sẽ lồng lộn giữa rừng vầu rừng tre nứa nổ lửa”, “rừng lửa thuộc gầm thét với bọn trâu da cháy bùng bùng” . Đây là 1 trong những sự liên tưởng, so sánh vô cùng lạ và khôn cùng phong phú, thú vị. Âm thanh của thác nước được Nguyễn Tuân liên quan như music hoang dại vị trí rừng hoang cùng với những nhỏ mãnh thú đáng sợ hay lại như tiếng lửa cháy bùng bùn…. Thậm chí, lúc đọc bọn họ còn tưởng đó là music kinh thiên động địa của một trận động đất khiếp hoàng. Nguyễn Tuấn vượt tài tình khi rước lửa nhằm tả nước, đem rừng để tả sông. Nó càng xác minh sự đùa ngông nghệ thuật, nghệ thuật ngược lại với hầu như nhà văn cùng thời kỳ.

Luận điểm 3: nghệ thuật nhân hóa

Hình ảnh con sông Đà hiện yêu cầu hoang dã, hung bạo như vậy một phần cũng nhờ thẩm mỹ và nghệ thuật nhâ hóa của nguyễn tuân. Dòng sông đà không còn vô tri vô giác mà lại nó không không giống gì trung khu tính của một nhỏ người. Đặc biệt các hình hình ảnh “Cả một chân mây đá” phương diện hòn nào trông cũng “ngỗ ngược”, “nhăn nhúm”, “méo mó”. Hầu như hòn đá vô trí nằm trên mép sông cũng rất được Nguyễn Tuân tả chi tiết, thổi hồn vào nó như hình ảnh những con bạn đang vô cùng khó tính và hung hãn. Bọn chúng vừa sở hữu vẻ du côn lại vừa sở hữu vẻ hoang dại, hung vĩ. Đặc biệt, lúc hình ảnh những hòn đá sắp xếp Trùng vi thạch trận. Đó là phần lớn trận mồi nhử người đi qua, nguy hại nhất là trận Trùng vi thạch trang bị 3 lúc sông Đà sắp xếp bên yêu cầu bên trái đa số là luồng chết, luồng sống ngơi nghỉ ngay giữa. Rất có thể nói, hình ảnh con sông đà tồn tại không không giống gì kẻ thù, có một chút không cẩn thận là nó sẽ dìm ngay các cái thuyền qua đó. Thậm chí, không hề ít người lái đò không dám men theo các cái hút nước, thuyền nào thì cũng chèo nhanh để nhằm lướt qua quãng ấy: “nhiều bè gỗ rừng đi nghênh ngang vô ý là các chiếc giếng hút ấy nó lôi tuột xuống”, “có đều thuyền đã biết thành cái hút nó hút xuống, thuyền trồng tức thì cây chuối ngược rồi vụt biến đổi đi, bị dìm và đi ngầm bên dưới lòng sông cho mươi phút sau mới thấy tan xác sống khuỷnh sông dưới”

Phân tích con sông đà hung bạo – rất có thể nói, Nguyễn Tuân đang rất thành công xuất sắc khi khắc họa lên hình hình ảnh con sông Đà hung bạo, vấn đề đó càng tôn lên bút pháp tài tình của ông. Con sông Đà trong mắt tín đồ đọc càng hung tợn đáng sợ bao nhiêu thì bút pháp của ông càng được ca tụng bấy nhiêu. Nếu không thể hết mình vì thẩm mỹ và nghệ thuật vì văn chương, làm sao Nguyễn Tuân có thể quan sát đưa ra tiết, lựa chọn ngữ điệu sắc bén với sự so sánh chính xác đến như vậy. Toàn bộ những từ ngữ thực hiện của ông đều rất độc, lạ, có phần tua góc, ấn tượng.

Kết bài

Dù chỉ viết về con sông nhưng có lẽ Nguyễn Tuân vẫn vận dụng kiến thức về quân sự, võ thuật, thể thao để triển khai nổi bật nên sự nham hiểm, giảo hoạt của sông Đà. Khép lại trang sách, ta vẫn cảm thấy đâu phía trên hình ảnh con sông đà hung tợn mà lại lại khôn xiết hùng vĩ, hoang dại, một vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên gai góc, tuyệt hảo và rất rất đáng để thăm khám phá. Đồng thời, qua đây bọn họ càng ngưỡng mộ tài năng và sự hi sinh, cống hiến vì nghệ thuật và thẩm mỹ của Nguyễn Tuân.