Những Ngày Lễ Quan Trọng Trong Năm Của Việt Nam

Việt nam giới ta là một giang sơn từ xa xưa đã có khá nhiều ngày tiệc tùng trong năm theo Âm lịch với cả Dương lịch. Dẫu là fan dân Việt Nam, đôi khi bọn họ vẫn chưa chắc chắn hết các ngày lễ hội đó đề xuất không nào? Yên trọng tâm nhé, vì bài viết dưới đây đang cho chúng ta những thông tin có lợi về các dịp nghỉ lễ lớn trong năm Âm lịch cùng Dương kế hoạch ở Việt Nam.

Bạn đang xem: Những ngày lễ quan trọng trong năm của việt nam


Chúng ta vẫn hay nghe về các ngày lễ hội Dương lịch với những dịp nghỉ lễ hội Âm lịch ở việt nam nhưng chưa nắm rõ vì sao lại có sự sáng tỏ như thế. Như họ đã biết, việt nam là nước nhà có rất nhiều nét văn hóa truyền thống cuội nguồn đặc sắc, hầu như phong tục, tập tiệm được lưu giữ truyền tự đời này sang trọng đời khác nên đã tạo nên nên những dịp nghỉ lễ Âm định kỳ như đầu năm mới nguyên đán, Lễ Vu Lan, tết Trung Thu…


Còn tên thường gọi các dịp nghỉ lễ hội theo Dương định kỳ là vì việt nam phát triển tiến bộ và tất cả xu hướng trái đất hóa đề nghị các ngày lễ đó phần nhiều là liên hoan của toàn quả đât như lễ Tình nhân, Lễ đầu năm mới dương lịch, Lễ Ngày Quốc tế thiếu nữ 8/3… mặc dù rằng là đợt nghỉ lễ Dương lịch hay Âm kế hoạch thì vẫn luôn là các dịp nghỉ lễ có ý nghĩa đối với tất cả chúng ta, vậy nên hãy cùng nhau khám phá về các dịp nghỉ lễ hội theo Âm lịch và Dương lịch chúng ta nhé.

Các thời điểm dịp lễ hội theo Âm định kỳ của Việt Nam


Các đợt nghỉ lễ hội truyền thống cuội nguồn của việt nam ta tự xa xưa mang lại giờ luôn luôn nhận được rất nhiều sự nhiệt tình của phần đa người vn trên số đông miền của nắm giới. Vậy đó là những dịp lễ hội nào?


Tết Nguyên Đán (Cuối tháng Chạp - vào đầu tháng Giêng Âm lịch)

Tết Nguyên Đán của dân tộc bản địa ta trường đoản cú bao đời nay đã được gìn giữ, phát huy để gần gụi hơn với cuộc sống sinh hoạt của mỗi gia đình. đầu năm nguyên đán được kéo dãn từ các ngày thời điểm cuối tháng chạp cho tới hết ngày mùng 4 tháng giêng (tháng 1 dương lịch). Đây là ngày lễ hội lớn nhất những năm của mọi bạn trên khu đất nước. Là thời điểm mà chúng ta được nghỉ làm, về nhà quay quần mặt gia đình, fan thân của mình để cùng mọi người trong nhà cầu mong 1 năm mới phát tài, phân phát lộc.

*

Tết Nguyên Tiêu (15/1 Âm lịch)

Tết Nguyên Tiêu là tên gọi gọi phổ biến cho thời điểm dịp lễ hội truyền thống tại xứ sở Trung Hoa. Còn so với Việt phái mạnh thì đó là ngày lễ đầu năm Thượng Nguyên hay còn gọi là Rằm tháng Giêng. Tiệc tùng, lễ hội rằm mon giêng này được tính từ giữa đêm 14 mang lại giữa tối 15 tháng giêng (15/1) theo âm lịch của nước ta ta.

Rằm tháng giêng là dịp nghỉ lễ để mọi fan lên chùa mong cúng , hóa giải đầu năm, nguyện cầu ước lành, may mắn cho tất cả năm tiếp theo. Đây là dịp lễ hội truyền thống cổ truyền ở nước ta được lưu giữ từ đời này thanh lịch đời khác, là nét xin xắn văn hóa của dân tộc vn ta cho tới ngày nay.

*

Tết Hàn Thực (3/3 Âm lịch)

Khi nghe đến tên gọi là họ đã đoán được không ít về tiệc tùng, lễ hội này. đầu năm mới Hàn Thực được ra mắt vào ngày mùng 3 tháng 3 theo âm lịch. Nghĩa của tự Hàn là lạnh, Thực tức là thức ăn. Vậy đầu năm hàn thực là tiệc tùng món nạp năng lượng lạnh của tương đối nhiều tỉnh ở china và phổ cập ở khu vực miền bắc nước nước ta ta.

Vào đều ngày này, tín đồ dân hay xay bột có tác dụng bánh đậu, bánh trà trôi nước, xôi để kinh cúng gia tiên. Xem như một dịp nhằm gia đình đoàn viên với nhau bên mỗi bữa nấu bánh, chè.

*

Giỗ Tổ Hùng vương (10/3 Âm lịch)

Giỗ tổ Hùng Vương vào trong ngày mùng 10 mon 3 mỗi năm được ra mắt để tưởng niệm ngày giỗ của Vua Hùng, người có công lao không hề nhỏ trong việc dựng nước xa xưa. Thời buổi này thường được tổ chức rất long trọng tại Đền Hùng thuộc thành phố Việt Trì, tỉnh giấc Phú Thọ với được cả người dân ở vn và toàn thế giới tưởng niệm.

Đây là tín ngưỡng thờ phụng Vua Hùng được thừa nhận là di sản văn hóa truyền thống phi đồ gia dụng thể. Đó vừa là niềm tự hào vừa là lòng kính trọng của tất cả mọi bạn dân dành riêng cho những bậc hero đã hy sinh cho việc nghiệp dựng nước ta.

Xem thêm:

*

Lễ Phật Đản (15/4 Âm lịch)

Lễ Phật Đản là ngày sinh của Đức Phật ham mê ca. Vn ta cũng là nước chịu ảnh hưởng của Bắc tông cùng với những nước như thể Triều Tiên, Nhật bản… Đây là thời điểm dịp lễ hội thường rơi vào thời gian tháng 4 hoặc tháng 5 theo định kỳ của Phương Tây. Chính vì nước ta có tương đối nhiều người theo tín ngưỡng đạo phật nên lễ hội này sinh hoạt nước ta cũng rất được số đông tương đối nhiều người tận hưởng ứng theo.

*

Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch)

Tết đoan ngũ mùng 5 mon 5 âm kế hoạch hằng năm đã được lưu truyền từ ngàn xưa cho tới nay. Đây là ngày lễ trong văn hóa truyền thống dân gian của phương Đông lúc xưa và bao gồm khá nhiều tác động đến đời sống ngày hay của bạn dân. Ở Việt Nam, đầu năm mới Đoan ngọ được ví như tết thân năm, mọi người cúng ông bà tổ tiên và đa phần thường có tác dụng bánh xèo để gia đình cùng ăn vào dịp này.

*

Lễ Vu lan (15/7 Âm lịch)

Lễ Vu Lan hay nói một cách khác là lễ báo hiếu với đây cũng là 1 trong trong số những thời điểm dịp lễ chính vào phật giáo được tổ chức vào trong ngày 15/7 Âm lịch. Phật giáo luôn đề cao đức tính hiếu thảo, ghi nhớ ơn các cụ tổ tiên. Theo lịch thì Lễ Vu lan sẽ trùng với một dịp lễ của fan Hán đó là lễ đầu năm Trung Nguyên. Vào dịp nghỉ lễ hội này, tín ngưỡng tương truyền rằng các vô nhân (cô hồn) vẫn được open ngục, những vong linh không nơi nương tựa sẽ được cúng bái trang nghiêm.

Vào thời điểm dịp lễ này, dân gian ta còn có những phong tục cấm kỵ rất nhiều điều không nên làm nếu không muốn gặt mang điều ko hay. Mọi tín đồ thường nạp năng lượng chay, niệm phật và dịp lễ cúng cô hồn này để xua đi nỗi niềm.

*

Tết Trung thu (15/8 Âm lịch)

Tết trung thu 15 tháng 8 âm lịch hằng năm là ngày lễ lớn cho trẻ nhỏ được vui chơi lồng đèn cùng nhau.Tết Trung thu (Tết thiếu thốn nhi) hay còn gọi với tên là đầu năm Trông trăng giỏi tết hoa đăng là lúc tết mà bất kể trẻ em nào thì cũng mong chờ.

Vào dịp nghỉ lễ tết trung thu này, trẻ em sẽ được tặng các món đồ chơi như lồng đèn, ông sao, mặt nạ với cả bánh trung thu để ăn. Ở một vài khu vực còn có khá nhiều chương trình mập hưởng ứng thời điểm dịp lễ trung thu như múa lân sư rồng, ca múa nhạc để mọi người cùng bình thường vui.

*

Tết hay Tân (10/10 Âm lịch)

Tết thường xuyên tân hay có cách gọi khác là tết cơm trắng mới, dẫu vậy có lẽ rằng ngày lễ hội này vẫn chưa được nhiều người biết đến. Lễ thường tân là ngày lễ được tổ chức vào ngày 10 mon 10 âm lịch. Tết hay tân hàm cất các ý nghĩa như chúc mừng mùa gặt lúa của bà nhỏ nông dân, tưởng nhớ về tiên nông đã mang đến bà nhỏ được mùa trúng giá. Kề bên đó, tết Trùng lập này có là thời gian Xuân hạ thu đông quy tụ khí trời và vì vậy những cây thuốc giỏi và góp ích mang đến nghề dược.

*

Tết Hạ Nguyên (Rằm mon 10 Âm lịch)

Trong những đợt nghỉ lễ tết trong thời điểm thì đầu năm mới Hạ Nguyên được diễn ra vào các ngày như mùng 1 giỏi mùng 10 mon 10 theo âm lịch. Đây là cơ hội mà tín đồ trên thiên đình sẽ xuống xem xét hầu hết việc xuất sắc xấu vẫn xảy mang đến với nhân dân để trình lên Ngọc thánh thượng đế để có thể ban gạo bắt đầu cho mọi bạn dưới trần gian. Vào các ngày lễ hội hội như tết Hạ Nguyên, bé cháu thường download quà bánh, trái cây nhằm kính biếu ông bà, bố mẹ để giãi tỏ lòng hiếu thảo, hàm ơn để bậc sinh thành.

*

Tiễn táo bị cắn dở Quân về trời (23/12 Âm lịch)

Tiễn táo khuyết Quân về trời giỏi còn biết đến là thời điểm dịp lễ đưa ông táo về trời trong truyền thống cuội nguồn dân tộc ta. Phần đông ngày cuối năm, dân tộc bản địa có một phong tục cổ truyền vào ngày 23 tháng chạp âm lịch. Đó là ngày nhưng mà vị táo apple Quân sẽ được cưỡi cá chép bay về trời trình lại đầy đủ chuyện to nhỏ tuổi trong từng gia đình. Cho đến lúc giao thừa tiếp nhận năm mới thì táo khuyết quân sẽ trở lại hạ cố với các căn bếp trong mỗi gia đình.