NHỮNG BÀI HÁT HUYỀN THOẠI

SKĐS - Danh ca Little Richard (người Mỹ) - người xây nền móng dòng nhạc rock n roll, được trao “Thành tựu trọn đời” của Grammy, đứng vị trí số 1 trong những danh sách “100 ca khúc làm cố gắng đổi thế giới” với bài hát Tutti Frutti, vừa qua đời ở tuổi 88 vì ung thư xương.


Theo CNN, trước lúc qua đời, Little Richard sống cùng em trai sinh sống Nashville. Nam giới danh ca đã hành động với bệnh lý ung thư xương những năm. Dù bị bệnh, trong thời điểm cuối đời, huyền thoại Little Richard vẫn sống hết sức sôi nổi, tận hưởng cuộc sống thường ngày và thậm chí vẫn đùa piano. Ông vẫn thường chat chit qua điện thoại với mọi tín đồ với tinh thần sáng sủa và vui tươi.

Bạn đang xem: Những bài hát huyền thoại

Màn biểu hiện của Little Richard cùng với ca khúc Tutti Frutti

Nam danh ca thương hiệu thật là Richard Wayne Penniman, sinh vào năm 1932 tại thành phố Macon, bang Georgia, được coi là chìa khóa cho tiến độ chuyển tiếp giữa nhạc R&B với rock n roll vào trong thời điểm 50 của núm kỷ XX. Little Richard cũng là trong số những người đầu tiên đưa nhạc funk vào nhạc điệu của rock n roll, từ đó khai ra đời nhạc soul. Trên đại sảnh Danh vọng Rock & Roll, Little Richard được viết với hồ hết lời ngợi ca: “Hơn toàn bộ các nghệ sĩ khác - có lẽ ngoài Elvis Presley, Little Richard vẫn thổi bùng lên cả thập niên 50, để nền móng đến rock n roll cùng với thứ music bùng nổ và một tính giải pháp vô thuộc lôi cuốn. Với những ca khúc của mình, ông đã trở thành xương sống của rock n roll. Ông đùa piano một bí quyết điên cuồng, khiến cho những tác phẩm kinh khủng như Tutti Frutti, Long Tall Sally với Good Golly, Miss Molly góp thêm phần định nghĩa nên những giai điệu nhộn nhịp của rock n roll”.

Xem thêm:

 

Tháng 1/1958, Little Richard từng rời xa âm nhạc, đi học trường thánh kinh, biến mục sư và cùng với đó triển khai thu âm các ca khúc phúc âm những năm liền. Năm 2004, tạp chí Rolling Stone xếp Little Richard ở chỗ số 8 trong list 100 nghệ sĩ lớn tưởng nhất. Tư năm sau, ca khúc Tutti Frutti của ông đứng vị trí số một trong các danh sách “100 ca khúc làm biến đổi thế giới” của tập san Mojo. Năm 2010, cộng đồng ghi âm tổ quốc của thư viện Quốc hội Mỹ ghi phiên bản gốc acappella của ca khúc này dưới tên A-wop-bop-a-loo-mop-a-lop-bam-boom! là lời tiên phong của thời kỳ rock n roll, đồng thời reviews “Tutti Frutti gồm phần hát độc đáo cùng nhạc nền cấp thiết cưỡng lại, đồng thời mở ra một kỷ nguyên new của làng mạc nhạc”.

 

Phong cách màn biểu diễn “khác người” của danh ca Little Richard

Little Richard đã được nhận giải thưởng “Thành tựu trọn đời” của Grammy. Trên sân khấu ông có phong cách diễn khoa trương, giọng hát cao trên nền piano nhanh, mạnh. Sát bên đó, Little Richard hay trang điểm đậm, nhảy và hát với hồ hết động tác quyến rũ, nổi loạn. Vào một cuốn sách xuất phiên bản năm 1969, nhà văn Nik Cohn đã mô tả lại phong cách của danh ca Little Richard: “Anh ấy đùa piano rất mạnh bạo mẽ, dứt khoát. Đôi tay của Little Richard như thể muốn phá vỡ các phím đàn. Ở hầu như đoạn cao trào, anh ấy còn gác một chân lên cây đàn...Little Richard bao gồm một chất giọng sệt biệt, nghe kỳ lạ tuy thế đầy cuốn hút, như thể kêu gào tuy nhiên đầy điên loạn, không thể mệt mỏi”.