DU LỊCH BỤI SA ĐÉC

Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt – du lịch Đồng Tháp

Từ An Hữu vào thành phố Cao Lãnh, các bạn sẽ bắt gặp mặt ngay khu di tích lịch sử Xẻo Quýt nằm trong địa phận nhì xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp, thị xã Cao Lãnh với diện tích 50ha, trong các số đó có 20ha là rừng tràm. Vốn là một trong những khu địa thế căn cứ quân sự, từ năm 1960-1975 của cơ sở Tỉnh ủy Đồng Tháp vào cuộc binh cách chống Mỹ, Xẻo Quýt ngày này đã là 1 trong khu phượt nổi tiếng. đông đảo hầm tránh bom chữ A, hầm kín đáo cá nhân hình chữ L, công sự kungfu hình chữ Z,… của lực lượng phương pháp mạng đã có phục chế tuyệt vời như trước.

Bạn đang xem: Du lịch bụi sa đéc

Ở đây môi trường xung quanh sinh thái cũng hết sức nhiều chủng loại với rộng 170 loài thực vật: tràm, gáo, sậy, trâm bầu, sen, súng… với 200 loài động vật hoang dã hoang dã – trong các số ấy có 13 loại được ghi vào Sách đỏ nước ta như: trăn mốc, rắn hổ trâu, rái cá, rùa hộp… bởi vậy mà tín đồ ta call Xẻo Quýt là Đồng Tháp Mười thu nhỏ.

Xẻo là “lạch con” – tạm hiểu như bé rạch nhỏ, dòng nước nhỏ, quýt là tên cây. Chúng ta có thể khám phá quần thể du tích này bằng cách đi bộ theo con đường mòn, hoặc bơi lội xuồng theo những bé lạch nhỏ.

*

*
Trên con đường vào Xẻo Quýt bọn họ dễ phát hiện những hình hình ảnh đặc trưng Nam bộ như cầu ván, bến nước, mặt đường làng thơ mộng

*
Không gian chen chúc bởi rất nhiều dây leo khiến cho lối đi trở đề xuất huyền bí

*
Chị Tuyết Nhung – nhân viên cấp dưới bơi xuồng hướng dẫn tham quan du lịch – lúc có thời gian rảnh sẽ đan thêm giỏ, túi xách tay theo đơn mua hàng của những xưởng mặt hàng mĩ nghệ để tăng thu nhập

Địa danh Cao Lãnh

Địa danh Cao Lãnh được tín đồ dân địa phương phân tích và lý giải như sau: Ông Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh, không rõ quê cửa hàng ở đâu, chỉ biết ông và bà xã từ khu vực miền trung vào lập nghiệp tại thôn Mỹ Trà (nay nằm trong P.2, TP. Cao Lãnh, tỉnh giấc Đồng Tháp) vào lúc năm Đinh Sửu (1817), bên dưới triều vua Gia Long. Sau nhiều năm cần mẫn khai hoang và ươm trồng, gia cư ông dần khấm khá nhờ có nguồn thu từ vườn quýt. Vườn cửa quýt công ty ông ở chỗ thuận cả mặt đường sông và đường đi bộ nên người dân xa ngay gần thường tụ tập cho đây để đổi chác, cài đặt bán.

Cái tên chợ sân vườn Quýt có từ lúc ấy. Cùng cũng vày hay trợ giúp người nghèo, thêm vào đó tính tình cưng cửng trực, đề nghị ông được dân làng mạc cảm phục, cử có tác dụng chức Câu Đương để lo việc phân xử những câu hỏi kiện cáo nhỏ tuổi tại địa phương. Năm Canh Thìn (1820), nạn dịch tả đột nhiên hoành hành cực kỳ dữ. Ông và vợ đã bỏ mặc cả tính mệnh mình nhằm ra sức cứu giúp chữa cho những người dân. Sau thời điểm ông và bà xã mất, bạn dân vẫn lập miếu thờ. Thương hiệu Cao Lãnh là phát âm trại của Câu Lãnh – chức với tục danh của ông. Miếu Ông nhà Bà chủ trưng bày gần chợ Cao Lãnh chính là thờ hai vị ấy.

Xem thêm: Cách Chuyển Định Dạng Mbr Sang Gpt Trên Ổ Đĩa Windows, Hướng Dẫn Cách Chuyển Ổ Cứng Từ Mbr Sang Gpt

*
Chợ Cao Lãnh

Lăng cầm cố Phó Bảng – Đồng Tháp

*
Trong khuôn viên khu di tích còn tồn tại nhà sàn bác bỏ Hồ, được xây dựng y như ngôi công ty sàn của chủ tịch Hồ Chí Minh ở tp. Hà nội với tỉ lệ thành phần 1:1

*
Một góc hình hình ảnh làng nam Bộ cũng rất được phục dựng nhằm bảo tồn giá những trị đồ dùng thể và phi trang bị thể về nếp ăn, ở, phương thức sống cùng trưng bày những làng nghề truyền thống của địa phương

Lai Vung – thiên con đường của quýt hồng

Đến làng Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành, huyện Lai Vung, các bạn sẽ như lạc vào trong 1 thiên con đường quýt hồng. Từ hơn 100 năm trước, quýt hồng đã có trồng sinh sống xứ này. Nhờ vào khí hậu, nước, khu đất phù hợp, quýt hồng vị trí đây luôn luôn cho nhiều trái to, tròn, mọng nước hơn quýt phần đa vùng khác. Đa phần quýt hồng quả to lớn mà các bạn nhìn thấy được bày cung cấp từ Bắc vào Nam, phần nhiều là quýt hồng Lai Vung.

Quýt hồng khoảng hai năm “tuổi” thì bước đầu cho trái. Một cây quýt trưởng thành hoàn toàn có thể “tặng” nông dân trường đoản cú 200 – 400kg trái/năm (4 – 5trái/kg). Hoa quýt trổ đều vào tháng năm. Sau 9 tháng, quýt bắt đầu chín rubi cây. Nhưng bây giờ người nông dân đã hiểu cách thức xử lí cho quýt ra trái xung quanh năm.

*
Để lựa chọn đúng quýt Việt và ngon, bạn để ý vào đặc điểm sau của quả: trái to, domain authority không chai, ko lỗ sâu, màu tươi sáng đều, thân thụng (quýt trung quốc có cuốn với đít nhọn đề nghị thân trái khá dài)

Chợ âm ti Đồng Tháp

Xã Định yên thuộc huyện che Vò – Đồng Tháp đã bao gồm nghề dệt chiếu thọ đời. Trước đó do buổi ngày bà con mắc việc đồng áng hoặc mải mê dệt chiếu buộc phải đến về tối mới rảnh rỗi và gồm chiếu bán. Yêu quý thuyền ghe lái cũng thế, ban ngày bán buôn nơi khác về tối về buông sào neo lại nhằm mua.

Do vậy chợ chiếu thường họp vào đêm tối trong làn sương đuốc mỏng manh và hơi gió lành giá buốt trên sông. Vào sân chùa cổ kính, dưới ánh đèn dầu leo lắt, những người dân họp chợ trải qua lại âm thầm lặng lẽ mờ ảo tựa như các bóng ma… vày thế, chợ chiếu Định Yên có cách gọi khác là chợ ma, chợ âm phủ. Tuy vậy hiện nay, việc lưu thông sắm sửa thuận tiện hơn rất nhiều nên “chợ ma” buôn bản chiếu vẫn vãn. Về Định Yên, du khách chỉ từ được tham quan làng chiếu vào ban ngày.

Khung cảnh chợ chiếu với dệt chiếu được phục dựng trong Bảo tàng đàn bà Nam cỗ (Tp.HCM)

Đường cổ Phan Bội Châu

Nếu nghỉ chân lại Sa Đéc, bạn hãy lựa chọn thuê công ty nghỉ, hotel tại Đường Phan Bội châu, tuyến phố thơ mộng duy nhất thị làng Sa Đéc. Dọc theo con đường là bé rạch dòng Sơn rộng chừng 5m. Bên này còn có hàng liễu buông bản thân soi tóc xuống cái nước. Vị trí kia là chùa Kim Huê cổ truyền được xây dựng từ năm 1806. Cái cầu nhỏ tuổi cong vút nối hai bờ cùng với nhau. Các bạn sẽ có xúc cảm mình vẫn là nhân đồ trong một bộ phim truyền hình cổ trang làm sao đấy.

Ngoài ra Đồng Tháp còn có các “điểm nhấn” khác: quần thể du du lịch Gáo Giồng, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, xã nem Lai Vung, làng mạc hoa Tân Qui Đông,…