Cách Đọc Ml Trên Kim Tiêm Dung Tích 1Ml

Giới thiệuTổ chức căn bệnh việnKhối chống banCác khoa hệ nộiCác khoa hệ ngoạiCác khoa cận lâm sàngTin tức cùng sự kiệnĐào tạo chỉ đạo tuyếnDịch vụ thăm khám và điều trị
*

Có một hoàn cảnh là nhiều người bị bệnh ĐTĐ đã mắc một số sai sót trong sử dụng bơm 1ml nhằm tiêm insulin dạng lọ. Trong số ấy có thao tác quan trọng là rước liều tiêm. Sau đó là các tin tức hướng dẫn cụ thể từ tổ DLS-TTT BVĐK tỉnh thành phố hà tĩnh


Hiện nay, do ngân sách chi tiêu điều trị rẻ nên Insulin dạng lọ đến điều trị người bị bệnh ĐTĐ vẫn thực hiện nhiều trên Việt Nam, đặc biệt là các bệnh viện tuyến dưới, các vùng có tài chính còn cực nhọc khăn. Loại bơm tiêm 1ml ( bơm U40 cùng Bơm U100) thường xuyên dùng phù hợp với dạng lọ insulin (Lọ U40 cùng lọ U100) để người bệnh dể dàng lấy liều tiêm nhất. Tuy thế qua một số nghiên cứu trong nước và nước ngoài mới nhất cho thấy một số không đúng sót còn diễn ra trong sử dụng insulin dạng lọ đã với đang tác động lớn đến unique điều trị ĐTĐ, trong các số đó có thao tác làm việc lấy liều tiêm. Bởi vậy, thông qua bài viết này cửa hàng chúng tôi sẽ đưa ra những hướng dẫn chi tiết, củ thể hơn để căn bệnh nhân có thể lấy liều tiêm bao gồm xác.

Bạn đang xem: Cách Đọc Ml Trên Kim Tiêm Dung Tích 1Ml

Tổng quan tiền về những loại insulin dạng lọ và các loại bơm tiêm thực hiện

1. Lọ insulin

Hiện nay bao gồm 2 các loại lọ insulin với những nồng độ 40 IU/mlvà 100 IU/ml <1>.

*

- cấu tạo insulin lọ: Lọ thủy tinh, cất dung dịch hoặc láo lếu dịch insulin, chân không. Lọ được đậy bằng nắp cao su đặc dẻo, kín, bên trên cùng có nắp đậy cứng.

2.Bơm tiêm 1ml

- những loại bơm tiêm:

Có 3 nhiều loại bơm tiêm 1 ml hiện đang rất được sử dụng cho insulin dạng lọ.

*

Hình 1: những loại bơm tiêm

Các các loại bơm tiêm hiện nay tại đang được sử dụng:

+ Bơm tiêm 40 IU/ml, nắp đỏ: đề xuất Sử dụng mang lại lọ U40 (40 IU/ml) (12 - 12,7 mm, 30 G).

+ Bơm tiêm 100 IU/ml, nắp cam: khuyến cáo sử dụng đến lọ U100 (100 IU/ml) (12 – 12,7 mm, 30 G).

+ Bơm không chuyên được dùng 1 ml: ko được khuyến nghị sử dụng (12 - 12,7 mm, 26 G).

- cấu trúc chung của bơm tiêm 1ml:

*

Hình 2: cấu trúc bơm tiêm

Bơm tiêm 1 ml cấu tạo gồm bố phần chính: Thân bơm tiêm, kim tiêm, piston

+ Kim tiêm: Kim được bao ngoài bởi một nắp chụp để đảm bảo an toàn đầu kim, kim được nối liền với bơm tiêm hoặc ko tùy vào một số loại bơm tiêm.

Xem thêm:

+ Piston gồm nút đẩy sau cùng, gloăng cao su ở đầu nhằm gia hạn độ kín đáo cho bơm và chọn liều theo gạch đầu gloăng.

- Đặc điểm bình thường của kim tiêm

Đối cùng với kim tiêm insulin, tất cả 2 thông số kỹ thuật cần đon đả là kích thước kim (đơn vị là gauge, cam kết hiệu G) với độ nhiều năm kim (đơn vị tính là inch hoặc mm). Kích cỡ kim (gauge) là thông số thể hiện cho độ lớn đường kính ngoài về mũi kim. đề xuất sử dụng khuôn khổ kim trường đoản cú 29 G mang lại 32 G khi tiêm insulin, tránh việc sử dụng kích cỡ kim nhỏ hơn 29 G bởi vì sẽ gây đau nhiều hơn thế <3>. Về độ dài mũi kim, hiện tất cả sẵn trên thị phần các thành phầm với độ nhiều năm mũi kim trường đoản cú 4 - 12,7 mm. Tuy nhiên, vì insulin được tiêm dưới da, độ dài mũi kim được đề xuất sử dụng là từ bỏ 4 - 6 mm <2>.3. Cách lấy liều tiêm

Trước khi áp dụng insulin dạng lọ, bước thứ nhất cần phải luôn luôn luôn đề nghị kiểm tra tính tương hợp của bơm tiêm và lọ thuốc <3>.

Bảng 2: tuyển lựa bơm tiêm

*

Theo các lời khuyên hiện nay, thì bơm 40UI cần sử dụng cho lọ 40U, bơm 100UI dùng chọ lọ 100U. Tuy vậy do tính sẵn có, giá cả điều trị cao khi dùng các một số loại bơm này và bảo đảm không chấp nhận thanh toán bơm tiêm 1ml kèm theo buộc phải bệnh nhân hầu như phải tiết kiệm chi phí bằng cách tăng mốc giới hạn tái áp dụng bơm tiêm, sử dụng bơm tiêm không phù hợp hoặc sử dụng bơm tiêm không chuyên được dùng 1ml. Sau đấy là các hướng dẫn lấy liều cho tất cả các trường hợp, cân xứng với tình hình thực tế.


4. Cách lấy liều tương ứng với các trường hợp

*

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.Bộ Y Tế (2017), Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo dỡ đường típ 2 (Ban hành kèm theo quyết định số 3319/QĐ-BYT ngày 19 mon 7 năm 2017 của cục trưởng bộ Y tế).

2. Kalra Sanjay, Balhara Yatan Pal Singh, Baruah Manash P, Chadha Manoj, Chandalia Hemraj B, Chowdhury Subhankar, Kumar KM Prasanna, Modi Sonal, Pitale Shailesh, Shukla Rishi (2012), "Forum for injection techniques, India: The first Indian recommendations for best practice in insulin injection technique", Indian journal of endocrinology and metabolism, 16(6), pp. 876-885.

3. Sri Lanka Medical Association (2017), "Best Practice in Insulin Injection Technique: A Simplified Guideline", pp. 1-61.