CÁC NỮ ANH HÙNG VIỆT NAM

Biên chống - Trường sơn - Đường hồ chí minh trở thành điểm hứa của lớp lớp cán bộ chiến sỹ, cỗ đội, tnxp (TNXP), dân công hỏa tuyến, được cơ cấu tổ chức tổ chức thành các binh chủng hòa hợp thành thiện chiến với khá đầy đủ các thành phần cơ cấu gồm rộng 10 vạn quân cùng hơn 1 vạn TNXP. Trong những đó, nữ chiến sĩ chiếm con số trên 10%, lúc cao nhất có sát 2 vạn nữ chiến sỹ Trường Sơn.

Bạn đang xem: Các nữ anh hùng việt nam


Ký ức không quên

45 năm vẫn trôi qua tính từ lúc khi non sông hoàn toàn được giải phóng, nhưng phần đa câu chuyện đơn giản và giản dị về cuộc sống và chiến đấu của rất nhiều nữ TNXP trên tuyến đường Trường Sơn vẫn còn đấy vẹn nguyên trong ký kết ức những người lính, những cô nàng mở đường. Kể lại về những năm tháng ấy, các chị em TNXP năm xưa, nay đã lên chức bà nội, bà ngoại vẫn nhớ như in về 1 thời khói lửa, đạn bom ác liệt, sự sống và gần như mất mát quyết tử vẫn ẩn sâu vào trái tim dung dị, chứa đựng nỗi niềm của bao cô gái nơi mặt trận huyền thoại.


*
Thanh niên xung phong che hố bom trên Ngã bố Đồng Lộc (Hà Tĩnh). Ảnh: Văn Sắc/TTXVN

Nhớ lại những năm tháng hào hùng ấy, bà Ngô Thị Nguyệt, nguyên đồng chí thuộc Trung đoàn 6 công binh, Sư đoàn 473 - Trường tô xúc động: “Tôi vẫn nhớ ngày hè năm 1973, ngày mà tôi vừa tròn 18 tuổi, cái thời có mái tóc dài, đen mượt là một trong trong những chuẩn chỉnh mực của vẻ đẹp bạn con gái. Vậy nhưng vào chiến trường, chỉ với sau vài trận nóng rét, tóc rụng hàng ngày, bao gồm chị rụng trọc cả đầu. Tín đồ khóc, người hoảng sợ nên không dám chải đầu bởi vì từng mảng tóc cứ tránh ra”.

Đâu chỉ tất cả vậy, ghẻ lở, sốt rét, dịch phụ khoa cũng chính là “đặc sản” trên đất Trường Sơn và cũng chỉ có đàn bà mới hiểu cái vất vả lúc tới tháng mà đk thì ko đáp ứng: “Chúng tôi đóng quân ở quần thể Tà Cơn - Khe sinh (Quảng Trị). Ở mặt trận con gái mang đến tháng khổ vô cùng. Một ngày dài hành quân, về tối nghỉ chân nếu cạnh suối thì ko nói làm cái gi chứ ở sống lưng chừng đèo thì đành đề nghị thay cùng quấn lại mang lại vào cha lô, ngóng ngày hôm sau hành binh qua suối thì giặt”, bà Ngô Thị Nguyệt ghi nhớ lại.

Còn với bà Nguyễn Thị Mạnh, đơn vị chức năng C5, D33, Binh trạm 14, Đoàn 559 thì vào chiến trường, bom đạn, cái chết không làm những chị dao động nhưng lại “sợ vắt”, hại xấu, “sợ ma khi đi tiến quân trong bóng đêm” hay “phát khóc khi gặp gỡ trăn” trong những lúc đi hái rau rừng. Đơn vị của bà dũng mạnh chốt giữ lại tại dốc 68-69 đường 20, từng ngày sau những lần Mỹ ném bom, đối chọi vị trinh sát của bà táo tợn lại lên đường phối kết hợp cùng những đơn vị công binh soát phá, mở đường mang lại xe qua.

Nhớ mang đến kỷ niệm trong những năm tháng nghỉ ngơi Trường Sơn, bà Nguyễn Thị Mạnh không bao giờ quên được rất nhiều vất vả mà các thiếu nữ từng trải qua. “Một năm shop chúng tôi được vạc hai cỗ quần áo, 2 mét vải vóc xô (vải màn) nếu như không kịp giặt thô thì không khô thoáng suốt ngày”, bà mạnh nói.

Cũng theo chị Mạnh, năm 1973, lúc đến thăm đơn vị, Đại tướng tá Võ Nguyên gần kề đã động viên các chiến sĩ đàn bà và tặng ngay cho đơn vị chức năng của bà biệt danh “Trung đội phụ nữ thép”. Đại tướng thân thương thăm hỏi các chiến sĩ coi có thiếu thốn đủ đường gì, nên gì để cấp cho trên quan tiền tâm.

Xem thêm: Top 5 Xịt Thơm Miệng Nào Tốt Nhất Hiện Nay, Top 5 Sản Phẩm Xịt Thơm Miệng Tốt Nhất Hiện Nay

“Chị em shop chúng tôi chỉ xin thêm mỗi người mấy mét vải màn với các nhu cầu phẩm như xà phòng, ý trung nhân kết... Hai tháng sau, chúng tôi đã thừa nhận được những vật dụng quan trọng như lời đề nghị, người nào cũng mừng. Vất vả là thế, nhưng cuộc sống tinh thần đồng chí vẫn vui, vẫn nỗ lực hết mình. Khi đi chiến trường, những cô bé tuổi đôi mươi cuộc đời còn vô cùng trẻ nhưng hầu như xác định "không nghĩ mang đến tình yêu, không nghĩ đến khổ cực và sẽ hiến đâng hết mình cho Tổ quốc"”, bà to gan lớn mật hồi tưởng.

Quả thật, vào gian khổ, phần đông nữ chiến sỹ Trường sơn năm xưa luôn luôn là fan trực tiếp hứng chịu bom đạn khu vực trọng điểm. Họ bạo phổi mẽ, bền chí lắm, khi vào trận chiến, tất cả chị một mình vác cả thùng đạn ĐKB nặng rộng 40kg bên trên vai giao hàng bộ nhóm chiến đấu trong những khi nam giới có những lúc 2 tín đồ khiêng sẽ thấy nặng.

Cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cũng từng thán phục: “Trên mặt trận Trường Sơn, trên tuyến phố mang tên chưng Hồ béo phì có lực lượng nữ đồng chí Trường tô “huyền thoại của huyền thoại” xuất hiện ở đều nơi, những thời điểm, phần nhiều công tác, hầu hết binh chủng. Công tác, kungfu ngoan cường, dũng cảm, mang trên bản thân khí phách Bà Trưng, Bà Triệu.”

Họ là hầu như anh hùng. Nhưng lại họ cũng là những người dân con gái. Khi cuộc chiến tranh đã lùi xa hầu hết “cô gái” bước ra từ cuộc chiến tiếp tục đóng hiến đâng mình mang lại công cuộc thành lập và phát triển tổ quốc nhưng vẫn không bao giờ quên nghĩa cử cao đẹp, tri ân tới những đồng nhóm đã xẻ xuống. Cho đến hôm nay, trong họ vẫn mãi tỏa sáng sủa một niềm kiêu hãnh Trường Sơn.

Anh dũng kiên cường

Theo bà Ngô Thị Tuyết, Phó chủ tịch Hội nữ đồng chí Trường Sơn, trongchiến tranh, nữ chiến sĩ phải đương đầu với điều kiện sống muôn ngàn gian khổ, khắt khe của nhiệt độ núi rừng trường Sơn cùng sự tàn khốc của chiến tranh, tưởng như đa số sinh vật cần yếu tồn trên được.


*

Vậy cơ mà ở gần như nơi địch tấn công phá khốc liệt như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, tại các trọng điểm như Ngã tía Đồng Lộc, Truông Bồn, Đường trăng tròn quyết thắng, phả Xuân Sơn, phà Trọng Đại… với nhiều trọng điểm ác liệt khác đều xuất hiện các nữ chiến sĩ Trường Sơn.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc mỹ cứu nước, những nữ đồng chí Trường Sơn hiện hữu ở phần đông lĩnh vực chuyển động trên cung, tuyến đường Trường Sơn. Của cả những tuyến trọng yếu ác liệt duy nhất họ đều có mặt và đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau như công binh đảm bảo an toàn giao thông, các trạm giao liên, những cơ sở quân y, các đội văn hóa, văn nghệ, thông tin suốt tuyến, lái xe, kho tàng, phục vụ hầu cần và mặt đường ống… Đây là 1 lực lượng hùng hậu, đã đóng góp thêm phần lập buộc phải nhiều kỳ tích vào cuộc binh lửa chống Mỹ, cứu vãn nước. Họ luôn luôn kề vai sát cánh cùng với cỗ đội, thẳng đảm đương các nhiệm vụ tự hậu phương cho tiền tuyến, trường đoản cú Bắc mang đến Nam, vượt qua những trở ngại gian khổ, nguy hiểm trên các mặt trận để góp phần quan trọng trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu vãn nước chiến thắng của dân tộc.

Đa số họ trong tuổi mười tám, song mươi, võ thuật trên mặt trận mong đường, mỗi ngày chứng kiến giặc Mỹ dội bom như chút nước tuy vậy lòng yêu thương nước cùng ý chí chiến đấu vì sự nghiệp hóa giải miền Nam, thống nhất đất nước đã tiếp sức mang đến họ quá qua tất cả để sống, chiến đấu, cống hiến, chuẩn bị hy sinh vì chưng Tổ quốc.

Nữ chiến sỹ công binh, tntn mở con đường nguyện làm cho “Tượng đồng, vách sắt” kiên cường bám trụ, giành lag lại từng mét đường, đảm bảo giao thông bất kỳ ngày đêm, bất kể tình huống nguy hiểm, đương đầu với hy sinh như phá bom, vần bom nổ đủng đỉnh xuống vực đến xe qua, mang lại pháo vào trận địa.

Bà Ngô Thị Tuyết vốn là chiến sỹ giao liên cơ giới, Trung đoàn 572, cỗ Tư lệnh trường Sơn, hồi tưởng: Một đường bị chặn, hai ba đường bắt đầu xuất hiện. Đường chạy đêm bị đánh, mặt đường chạy ngày (đường kín) xuất hiện. Các nữ đồng chí Trường tô trực tiếp đứng trên ngầm làm cọc tiêu sống lý giải cho đoàn xe hối hả vượt qua trọng điểm. Tại những binh trạm, các nữ giao liên bảo đảm đưa đón, bố trí nơi nạp năng lượng ở mang lại hàng triệu lượt cán bộ, đồng chí vào ra các chiến trường an toàn, túng thiếu mật.

Các phái nữ thông tin, cơ yếu, quân y, vận tải, kho tàng, xăng dầu, hậu cần, văn thư bảo mật luôn luôn kiên cường, anh dũng ngày đêm bám đít trận tuyến tiến hành xuất sắc trọng trách được giao. Các nữ chiến sĩ làm công tác văn hóa, nghệ thuật, báo chí đã vượt qua đa số khó khăn, sáng sủa tác, biểu diễn ship hàng với phần lớn tác phẩm đầy sức nóng huyết, khí phách và niềm cồn viên, khích lệ lòng yêu thương nước, ý thức chiến đấu bền chí của chiến sỹ trên chiến trận để góp phần làm cần chiến công lịch sử một thời của Trường đánh - Đường hồ nước Chí Minh.


*
Nữ thanh niên tình nguyện Hà Tĩnh gan góc vừa chiến đấu, vừa đảm bảo an toàn giao thông tiếp liền trên tuyến đường đường trọng yếu Ngã tía Đồng Lộc trong đao binh chống Mỹ, cứu vớt nước. Ảnh: Văn Sắc/TTXVN

Thực tiễn chiến đấu, ship hàng chiến đấu tại mặt trận đã xuất hiện thêm nhiều bằng hữu và cá thể nữ đồng chí Trường tô lập bắt buộc những chiến công oanh liệt trong lịch sử vẻ vang kháng chiến phòng Mỹ, cứu vớt nước của dân tộc. Tổ quốc với nhân dân mãi mãi khắc ghi biểu tượng tiểu đội anh hùng “Mười hai cô gái Truông Bồn” thuộc làng mạc Mỹ Sơn, thị trấn Đô Lương, nghệ an đã “quyết tử mang lại mạch huyết Truông bể quyết thông”; những nữ TNXP sinh sống “Hang tám cô” đường đôi mươi Quyết chiến hạ thuộc làng Sơn Trạch, huyện ba Trạch, thức giấc Quảng Bình; Trung đội thanh nữ lái xe trường Sơn can đảm kiên cường, có thể tay lái vượt qua không ít trọng điểm khốc liệt để kịp thời gửi hàng chi viện tiền tuyến; Trung đội phái nữ công binh của D33 công binh kiên định bám trụ ở các trọng điểm…

Điển hình là nhân vật liệt sỹ Nguyễn Thị Nhạ, cùng với chiến công quan trọng đặc biệt xuất nhan sắc trên trọng yếu đèo Pu La Nhích đường trăng tròn Quyết thắng. Khi giặc Mỹ tấn công phá ác liệt, với cưng cửng vị Tiểu team trưởng, chị cùng đội 25, C459 TNXP đã kiên định bám trụ, bảo đảm an toàn giao thông thông suốt. Rồi chị đưa sang quân đội, giữ trách nhiệm Trung team trưởng, đảm nhiệm nhiệm vụ bảo đảm an toàn đèo pa Kha, con đường 128.

Tổ quốc và dân tộc bản địa mãi ghi lại trong đa số tháng năm binh đao chống Mỹ, cứu nước, tất cả một trọng yếu ngã ba đường đang đi tới huyền thoại. Một triệu chứng tích hào hùng về trận chiến đấu ác liệt và quả cảm của quân cùng dân Hà Tĩnh, là một trong những bản hero ca đánh nhau kiên cường, dũng cảm và chiến thắng của dân tộc Việt Nam, của tuổi trẻ việt nam trong thời đại hồ nước Chí Minh, chính là Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Nói đến những chiến công lịch sử một thời của nữ đồng chí Trường sơn trong cuộc chiến đấu khổ cực chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, họ xin tỏ bày tấm lòng tri ân sâu sắc đến trên nhì vạn cán cỗ chiến sỹ, TNXP, dân công hỏa tuyến… đã dâng hiến tuổi tx thanh xuân cho Tổ quốc để viết xuất xứ Trường sơn huyền thoại, trong đó có hàng ngàn nữ đồng chí Trường Sơn đã nằm lại cùng với Trường sơn đại ngàn, mãi mãi gởi lại Trường đánh tuổi thanh xuân. Sự hy sinh của những anh, những chị lấn sân vào lịch sử, vào thi ca cách mạng, tên các anh, những chị biến chuyển tên tổ quốc Việt Nam, đóng góp phần tỏa sáng truyền thống “Anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.

Tháng 1-1959, họp báo hội nghị lần sản phẩm công nghệ 15 Ban Chấp hành trung ương Đảng đã quyết định thành lập “Đoàn công tác quân sự sệt biệt” với trách nhiệm mở tuyến phố vận ship hàng hóa, gửi đón cán bộ, những lực lượng tự Bắc vào Nam, từ phái mạnh ra Bắc và các chiến trường. Đoàn công tác quân sự đặc biệt này, thường gọi là Đoàn 559 (sau này các tên gọi phù hợp với sự phát triển của tuyến chi viện chiến lược: cỗ Tư lệnh 559, cỗ Tư lệnh Trường sơn - Đường hồ Chí Minh). Đoàn 559 hoạt động trên tuyến chi viện kế hoạch Trường tô đường tp hcm có không khí rộng phệ ở 3 nước vn - Lào - Campuchia. Ở nước ta trải dài trên 11 tỉnh thành, bao gồm các tỉnh từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cho phía Tây những tỉnh Quảng Trị, thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum và Đắc Lắc cho Tây Ninh. Ở Lào bao hàm 7 tỉnh giấc Trung, phái mạnh Lào cùng 4 tỉnh làm việc Đông Bắc Campuchia.